ทหารเสือฯอิสาน ทหารเสริมพิเศษ นักรบ เหรียญรามา

27 ม.ค. 2020
550

 

“บิ๊กแช”พลเอก วิชัย แชจอหอ นักรบเหรียญรามา. อดีตรองปลัดกลาโหม (เตรียมทหาร 17)รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว” สาขา การทหาร

บิ๊กแช อดีตแม่ทัพภาค2 ได้ชื่อว่า เป็น”ทหารเสริมฯพิเศษ” เพราะ ทำหน้าที่ถวายอารักขา ตามเสด็จ ในหลวง ร.9 และ สมเด็จพระพันปีหลวง ทุกครั้งที่เสด็จภาคอิสาน และรวมทั้ง ภาคใต้ด้วย

จนถูกเรียกว่า เป็น “ทหารเสือราชินี “เช่นกัน แต่เป็น “ทหารเสือฯ อิสาน”
เป็น “ทหารเสริมกำลังพิเศษ”ปฎิบัติหน้าที่ถวายความปลอดภัยอารักษ์ขาทั้ง2พระองค์

พลเอกวิชัย เติบโตในภาคอิสาน กองทัพภาค2 มาตลอด

เริ่มที่ กองพันที่; กรมทหารราบที่ 23 (ร23 พัน4) ร่วมปฎิบัติภารกิจปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ภายใต้นโยบายการเมืองนำการทหาร

ร่วมในยุทธการช่องบาราแนะ ช่องโอบก บุรีรัมย์ ช่องตาตุม สุรินทร์ ช่องบก ช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี

ในปี 2527 ได้เกิดเหตุการณ์สู้รบที่ช่องพระพะลัย อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ กำลังทหารเวียดนาม บุกเข้ามาพร้อมอาวุธหนักทั้งปืนใหญ่และรถถังเข้าโจมตีเขมรสามฝ่าย

และล่วงล้ำอธิปไตยเข้ามา ร้อยโทวิชัยในเวลานั้น รับหน้าที่หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ นำกำลังแทรกซึมเข้าไปในพื้นที่ยึดครองของข้าศึก

ก่อนใช้กำลังหลักจากกรมทหารราบ ที่ 23 กวาดล้างขับไล่ กองกำลังทหารเวียดนาม ออกจากเขตแดนไทย ทำให้ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี เหรียญรามมาลา จากพระหัตถ์ในหลวงรัชกาลที่9

พลเอกวิชัย เติบโตจนได้ เป็นผู้บังคับกองพันทหารราบที่4 กรมทหารราบที่ 23 เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 23 ผู้อำนวยการกองข่าว กองทัพน้อยที่2 ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่2 รองแม่ทัพภาคที่2 แม่ทัพน้อยที่2 แม่ทัพภาคที่2

แต่ไม่ได้ขึ้น 5 เสือทบ. และถูกส่งไป เป็น พลเอก ที่บก.ทัพไทย เป็น รองเสนาธิการทหาร และเกษียณ ที่ รองปลัดกระทรวงกลาโหม

ก่อนมาได้รับรางวัล เกียรติยศจักรดาว ในปีนี้

error: Content is protected !!