วันศุกร์, 19 สิงหาคม 2565

งบฯ63 ล่าช้า รอ ศาลรธน.ตีความ!

23 ม.ค. 2020
269

 

“นายกฯบิ๊กตู่” สั่งเตรียมแผนรองรับ เชื่อ พรบ.งบฯ63 ล่าช้า หลังสภาฯ ส่ง ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความ หลัง สส.เสียบบัตร แทนกัน ในการโหวต พรบ.งบฯ ห่วง งบฯลงทุน หลายแสนล้าน แต่จะไม่ออกเป็น”พรก.” อาจ ใช้งบฯ ในส่วนการใช้ไปพลาง ก่อน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวถึง การที่สภา ฯส่งเรื่องให้ศาล รธน. ตีความ พรบ.งบประมาณ2563 กรณี สส.เสียบบัตรแทนกัน จะทำให้ ล่าช้าออกไป ว่า ก็ต้องมีการหารือร่วมกันว่า เกิดขึ้นที่ตรงไหน และจะแก้ไขได้อย่างไร

ในส่วนของรัฐบาลก็ต้องติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

สิ่งที่ต้องถามผมคือจะแก้ไขอย่างไร ซึ่งต้องพูดคุยกับกระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ หลังมีการส่งเรื่องไปยังศาล รธน. เพื่อทำการตีความแล้ว ก็ต้องหารือว่า เราจะแก้ไขในการบริหารราชการได้อย่างไร ในส่วนของงบบุคลากร และงบอะไรต่างๆ คงไม่มีปัญหามากนัก

แต่จะมีปัญหาในเรื่องงบลงทุนที่มีหลายแสนล้านบาท เมื่อใช้ไม่ได้ ก็จะทำให้เศรษฐกิจ ไม่ดีขึ้นมากนัก จึงต้องหามาตรการอื่นๆเข้ามาเสริม เพราะถ้าไม่มีเงินลงไปก็เดือดร้อนด้วยกันทั้งหมด ซึ่งผมเคารพกติกาและกฎหมายทุกตัว จึงขอให้ติดตามต่อไป

ส่วนระยะเวลา ก็ขึ้นอยู่กับที่ศาล รธน. จะพิจารณานานหรือไม่ แต่โดยปกติก็นานพอสมควรในเรื่องเหล่านี้ เพราะบางทีก็เป็นเดือนๆ ก็ทำให้ช้าและงบประมาณก็มีปัญหา

สมมุติว่าช้าไป 3 เดือน แล้วเวลาที่เหลืออยู่จะใช้งบทันหรือไม่ โดยจะอยู่ช่วงไตรมาสที่ 2 แล้ว

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะออกเป็น พ.ร.ก.เงินกู้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้ปรึกษากัน ยังไม่สมควร ในเวลานี้

เมื่อถามว่าจะต้องให้ทีมเศรษฐกิจทำแผนสำรองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องทำอยู่แล้ว โดยจะต้องมีการประชุมในเรื่องงบประมาณว่าจะทำอย่างไร แล้วจะทำในส่วนใดได้บ้าง การใช้จ่ายเงินงบประมาณของรัฐ เรียกว่าใช้ไปพลางก่อน ปัญหาที่ติดอยู่อย่างเดียว ก็คือเรื่องเศรษฐกิจและงบลงทุน

error: Content is protected !!