วันศุกร์, 22 กันยายน 2566

หมอ -พยาบาล ทหารบก ลงพื้นที่ ชุมชนใน กทม. แจก หน้ากากอนามัย พร้อม แนะนำประชาขน ดูแลตัวเอง จากฝุ่นละออง PM 2.5 พร้อมช่วยวัดค่า ฝุ่นละออง

21 ม.ค. 2020
404

 

พลตรี ธารา พูนประชา รองเจ้ากรมแพทย์ทหารบก ได้นำชุดเวชกรรมป้องกัน กรมแพทย์ทหารบก พร้อมนักเรียนพยาบาล จากวิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก ลงพื้นที่จุดเสี่ยงฝุ่น PM 2.5 บริเวณริมถนนพญาไท และสะพานลอยทางเชื่อมสถานีรถไฟฟ้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เพื่อให้คำแนะนำการปฎิบัติตัวในช่วงที่เกิดสถานการณ์ฝุ่นละออง

พร้อมแจกหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นให้กับประชาชนที่สัญจรอยู่ในบริเวณดังกล่าว

นอกจากนี้ยังได้นำเครื่องตรวจวัดฝุ่นละอองในอากาศชนิดอ่านผลได้ทันที จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหารไปวัดค่าฝุ่นละออง บริเวณสะพานลอยอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิช่วงเวลา 1600 น. พบค่าเฉลี่ยฝุ่น PM2.5 อยู่ที่ 44 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งไม่เกินค่ามาตรฐานในบรรยากาศทั่วไป แม้ว่าจะยังไม่ส่งผลต่อสุขภาพ แต่ค่าที่ได้มีค่าใกล้ถึง 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

แต่ อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาด้วยสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน จึงแนะนำให้ลดกิจกรรมกลางแจ้งที่ใช้เวลานานๆในห้วงนี้

ทั้งนี้พี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงฝุ่นละอองจิ๋วควรติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งดูแลสุขภาพของตัวเอง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุและผู้ที่ป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจอย่างใกล้ชิด

โดยชุดเวชกรรมป้องกันจากกรมแพทย์ทหารบกจะได้ลงพื้นที่ในกรุงเทพฯที่มีค่าฝุ่นละอองที่ส่งผลต่อสุขภาพอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์ฝุ่นจะเบาบาง

error: Content is protected !!