วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

แก้ฝุ่น PM2.5 ไฟป่า ด้วยเทคโนโลยี่ ทอ.

 

“ผบ.ทอ.” สั่ง ตรวจสภาพรถทหาร หากเก่า-ควันดำ ให้เลิกใช้ – สั่ง เครื่องบิน ทอ.ทุกเครื่อง ที่ขึ้นบิน ให้ตรวจHot spot ไฟป่า และรายงานด้วย ส่ง BT-67 สนับสนุน ฝนหลวง เตรียมฝึก C-130 ที่ติดอุปกรณ์ กล่องน้ำสามารถบรรทุกน้ำผสมสารกันไฟ เพื่อใช้ทำแนวกันไฟป่า ปลาย มค.นี้ เล็งใช้ เทคโนโลยี่ แก้ปัญหา

พล.อ.ท. พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเสนาธิการทหารอากาศ และ โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงการสนับสนุนรัฐบาลในการบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5ว่า พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้สำรวจคุณภาพรถยนต์ของกรมการขนส่งทหารอากาศ (ขส.ทอ.) ทั้งหมด หากตรวจพบว่ารถมีสภาพเก่า หรือมีควันดำ ให้งดใช้งาน

นอกจากนั้น ยังวางมาตรการการลดปัญหาจากต้นเหตุในการทำให้เกิดฝุ่นโดยสั่งการว่า เครื่องบินทุกแบบที่ทำการบินในทุกภารกิจ หากพบเห็นจุด hot spot ที่เกิดไฟป่า หรือควันไฟในพื้นที่ทีมีการเผา ก็ให้รายงานเข้ามา ทาง ทอ. จะได้ประสานงานกับหน่วยที่รับผิดชอบเข้าไปแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที

พร้อมกับ ให้หน่วยบินเตรียมพร้อมสนับสนุนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการทำฝนหลวง หรือโปรยละอองน้ำ

โดย ทอ.มีเครื่องบิน BT-67 ที่ปฏิบัติภารกิจนี้อยู่แล้ว และ ยังมีเครื่องบิน C-130 ที่ติดอุปกรณ์ กล่องน้ำสามารถบรรทุกน้ำผสมสารกันไฟ เพื่อใช้ทำแนวกันไฟป่า

โดยจะทดสอบในช่วงปลายเดือนมค.นี้ เพื่อรองรับสถานการณ์ไฟป่าที่มักเกิดขึ้นในช่วงต่อจากนี้

ผบ.ทอ.ยังมีแนวทางในการใช้เทคโนโลยีของ ทอ.เข้าแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ โดยสั่งการในหน่วยในทอ.ศึกษาวิจัยเพื่อใช้เป็นข้อมูลสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาระยะยาวด้วย

error: Content is protected !!