วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

ไม่ยุบสภา หนีอภิปราย ยังไม่ปรับ ครม. ยังไม่ดึง”กรณ์”เข้าร่วมทีมรัฐบาล ชี้ เป็นเรื่องอนาคต ใครจะมาร่วมได้หรือไม่ได้ ยึดกติกาทางการเมือง ชี้ ข่าวลือข่าวปลอมเยอะ ไม่หวั้นอภิปราย ชี้แจงได้ ชี้ สัดส่วนพรรค ทำให้ คุมเศรษฐกิจ คนเดียวไม่ได้

17 ม.ค. 2020
145

 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมกล่าวถึงกรณี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.เพื่อไทย ระบุว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีหลังจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่า ตนยังไม่ทราบ และการอภิปราย ก็เป็นไปตามข้อเท็จจริง เชื่อว่าสามารถชี้เเจงได้ และขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของฝ่ายค้านว่าอภิปรายเพื่ออะไร

เพราะหลายๆอย่างในวันนี้ก็ปล่อยข่าวจนวุ่นวายไปหมด เช่น การยุบสภา การเอาคนนั้นคนนี้ มาร่วมงาน ซึ่งตนยังไม่ได้ตัดสินใจใดๆทั้งสิ้น

รวมถึงกรณี นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ลาออก จะมาร่วมรัฐบาล ด้วย

จะให้ผมทำอย่างไร เพราะวันนี้เราอยู่กันด้วยพรรรคการเมือง มีพรรคร่วมรัฐบาลจำนวนมาก ซึ่งเรื่องสัดส่วนต่างๆก็เป็นเรื่องอนาคต ใครจะมาร่วมกันได้หรือไม่ได้ ก็ยังไม่รู้ เพราะเป็นกติกาทางการเมือง

เมื่อถามว่า จะต้องมีการเสริมทีมเศรษฐกิจขึ้นมาหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่หรอก แต่อยู่ที่กลไกของเรา

ต้องยอมรับว่ารัฐมนตรี หรือนายกฯ ไม่ได้คุมกระทรวงทั้งหมด เพราะเป็นสัดส่วนตามประชาธิปไตย

ซึ่งตนจะทำกลไกใหม่ขึ้นมาเพื่อจะได้หารือร่วมกันได้ เอาเรื่องกิจกรรมาจับ เช่น การตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนต่างๆ ที่เป็นวาระแห่งชาติ ทั้งเรื่องเอสเอ็มอี การลงทุนด้านเศรษฐกิจโดยให้รองนายกฯรับผิดชอบ ซึ่งคล้ายกับการเป็นรองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจไปด้วย

และขณะนี้ตนยังไม่ได้คิดดึงบุคคลภายนอกเข้ามา เพราะแค่เพียง คนไหนก็ไม่พออยู่แล้ว

อีกทั้งยังต้องเป็นมติของแต่ละพรรคด้วย โดยมีพรรคหลักคือพรรคพลังประขารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาลรวม 19 พรรค ซึ่งทุกคนก็อยากมีสัดส่วนในตรงนี้

พลเอก ประยุทธ์ กล่าวว่า จะมีวาระเเห่งชาติในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจซึ่งต้องหารือร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทยด้วย เพราะเขามีกฎหมายของเขาเอง ในการดูแลเศรษฐกิจมหภาคของประเทศ โดยต้องเทียบเคียงกับต่างประเทศด้วย ที่มีความแตกต่างกันโดยต้องไปหาสาเหตุไม่สามารถทำได้ เพราะการเอาตัวเลขมาเทียบกันอย่างเดียวไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณีสูตรคณิตศาสตร์ในการจัดเก้าอี้รัฐมนตรี ส.ส. 7 คน ได้ 1 รัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ตนยังไม่รู้ เพราะยังไม่ได้มองถึงตรงนั้น และยังไม่ถึงเวลา

“แต่เมื่อถึงเวลาฝ่ายการเมืองจะไปคุยกันเอง เพราะวันนี้หลายอย่างก็มีกระบวนการตรวจสอบอยู่ จะเห็นได้ว่าหลายพื้นที่ก็ต้องเลือกตั้งใหม่ ยังไม่นิ่งหรอก ค่อยนิ่งก่อนแล้วค่อยว่ากัน จะปรับ ครม. เมื่อไหร่ก็อีกเรื่องหนึ่ง เพราะเป็นไปตามสถานการณ์”

error: Content is protected !!