วันอาทิตย์, 25 กันยายน 2565

สั่ง ทหาร ขุดบ่อน้ำบาดาล 399 บ่อ ใน11 จังหวัด ทหารช่างทบ.ขุด209 บ่อ ทหารพัฒนา ขุด190 บ่อ ระดมรถแจกน้ำ

 

“บิ๊กตู่”สั่งกองทัพ ปูพรม แก้วิกฤติภัยแล้งเร่งด่วนในทุกพื้นที่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม.และรมว.กห. ได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ ระดมกำลังพลและเครื่องมือเครื่องจักรกระจายลงทุกพื้นที่วิกฤติภัยแล้ง เพื่อสนับสนุนการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ทั้งในพื้นที่เกิดวิกฤติรุนแรงและคาดว่าจะรุนแรง จนกว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะคลี่คลาย

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า โดยให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกระทรวงกลาโหม ติดตามและประสานการทำงานร่วมกัน ศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจปฎิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาวิกฤติน้ำของรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นอย่างใกล้ชิด

และประสานกับศูนย์บรรเทาสาธารณภัยของทุกเหล่าทัพ สนับสนุนทั้งมาตรการป้องกัน เช่น การสร้างฝายชะลอน้ำ แหล่งพักน้ำและระบบธนาคารน้ำใต้ดิน

รวมทั้งมาตรการแก้ปัญหาภัยแล้งเฉพาะหน้า เช่น การแจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภค การขุดเจาะหรือพัฒนาบ่อบาดาล การจัดทำแหล่งน้ำผิวดินและการซ่อมแซมระบบประปา ทั้งนี้ขอให้พิจารณาสนับสนุนให้ครอบคลุมกับความต้องการใช้น้ำสำหรับสถานพยาบาลและโรงเรียนอย่างพอเพียงด้วย

พร้อมกันนี้ ได้กำชับให้กองทัพอากาศ สนับสนุนอากาศยานสำรวจประเมินสถานการณ์และจัดทำฝนหลวง

และขอให้กองทัพบกโดยมณฑลหารบกในทุกจังหวัด จัดตั้งศูนย์แก้ปัญหาวิกฤติภัยแล้งและช่วยเหลือผู้ประสบภัยประจำจังหวัด ทำงานร่วมกับส่วนราชการของทุกจังหวัดอย่างใกล้ชิด เพื่อสำรวจพื้นที่ประสบภัยแล้งและให้การช่วยเหลือในระดับพื้นที่ทันที

ขณะนี้กองทัพ โดยหน่วยทหารช่างและหน่วยทหารพัฒนา กำลังเร่งกระจายลงพื้นที่ขุดเจาะบ่อบาดาล จำนวน 399 แห่งในพื้นที่ 11 จังหวัดที่สถานการณ์ภัยแล้งมีความรุนแรงในทุกภาค และได้จัดเครื่องสูบน้ำ

รวมทั้งรถบรรทุกน้ำและรถประปาสนามกว่า 530 คัน กระจายแจกจ่ายน้ำอุปโภคและบริโภคให้ประชาชนในพื้นที่หมู่บ้านที่ขาดแคลนน้ำทั้ง 43 จังหวัดอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ ได้เตรียมเครื่องบินสนับสนุนการทำฝนหลวง จำนวน 9 ลำ เพื่อให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่

error: Content is protected !!