วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

ผมก็เป็น ครูทหาร

16 ม.ค. 2020
603

 

“บิ๊กตู่” เคย ครู ทหารเสือราชินี และ สอน เทคนิคทางการทหาร กับน้องๆ

นายกฯ เปิดงานวันครู คารวะ อ.วีระ ครูมัธยมนวลนรดิศ เผยเป็น “ครูทหาร” ฝากครูสอนเด็ก ประชาธิปไตยต้องไม่ทำคนอื่นเดือดร้อน ปลุกจิตวิญญาณครู อย่ามองแค่เป็นอาชีพ ต้องแยกแยะเรื่องส่วนตัว, งาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีงานวันครู ครั้งที่ 64 ครั้งที่ 64 โดยกำหนดแก่นสาระว่า “โลกก้าวไกล ครูไทยก้าวทัน สร้างสรรค์คุณภาพเด็กไทย”

โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญวันครู พ.ศ. 2563 คือ “ ครูไทย รักศิษย์ คิดพัฒนา”

ทำพิธีคารวะ ครูอาวุโส แสดงความกตัญญูกตเวทีและน้อมรำลึกถึงพระคุณครู

ครูวีระ เดชพันธ์ุ ครูที่เคยสอนสมัยที่เป็นนักเรียนโรงเรียนวัดนวลนรดิศ
เมื่อปี 2518 ในชั้นม.2

นายกฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ผมนึกถึงพระคุณของครูเสมอมา คุณแม่ก็เป็นครูสอนหนังสือ ตนเองก็เป็นครู ภรรยาก็เป็นครู สรุปว่าตนอยู่ในวงการและใช้ชีวิตแบบนั้นจนถึงปัจจุบัน

และตลอดชีวิตที่รับราชการในกองทัพมา 40 ปี ก็เป็นครูทหาร แนะนำการดำรงชีวิตและการรบ

วันนี้เข้าสู่สังคมสูงวัย จะปฏิเสธว่าไม่สูงวัยคงไม่ใช่ แต่สุขภาพร่างกายก็อีกเรื่องหนึ่ง แม้จะหนุ่มสาวดูดีแต่ก็ประมาทไม่ได้ ผมเคยเตือนไว้แล้ว พญามัจจุราชมีอำนาจเยอะ มีบริวารเยอะแยะไปหมด ฉะนั้น ถ้าทำความดีไว้ไม่เป็นไร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ได้เจอกับครูอาวุโสเป็นสิริมงคล เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตา ต่อครูผู้มีพระคุณที่คอยเสริมสร้างภูมิปัญญาให้แก่ศิษย์ด้วยความอุตสาหะเสียสละ เพื่อให้ลูกศิษย์เจริญก้าวหน้าทางสติปัญญา มีจิตใจมีคุณธรรมในการประกอบอาชีพ ถือเป็นหน้าที่อันยิ่งใหญ่ของครู ที่เปรียบเหมือนดวงประทีปส่องทาง เป็นแบบอย่างที่ดี เป็นหน้าที่ของครูที่จะสร้างสรรค์ปั้นแต่งลูกศิษย์ที่เปรียบเสมือนผ้าขาว

ดังนั้น จะต้องเติมแต่งสีสันให้สวยงามให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ เพื่อให้เติบโตเป็นพลเมืองที่ดี ซึ่งรับผิดชอบหน้าที่นี้มาจากพ่อแม่ผู้ปกครอง เป็นพ่อแม่คนที่2

นอกจากนั้น ครูยังต้องช่วยให้ลูกศิษย์มีงานทำด้วยในยุคสมัยนี้ จบมาแล้วต้องรู้จักคิดวิเคราะห์เป็นกระบวนการ ถ้าจะคิดเหมือนคำถามคำตอบในข้อสอบ มันก็จะได้แค่นั้น ฉะนั้น ครูจะต้องเสริมเติมแต่งให้เด็กรู้จักคิด ถ้าเรียกร้องอยากได้อะไรก็ต้องรู้ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง
เราต้องมองดูตัวเองตลอดเวลา มองกระจกไม่ใช่มองว่าหล่อไม่หล่อ ต้องมองตัวเองเพื่อสะท้อนให้เห็นว่าวันนี้จะทำอะไร คิดอย่างไร จะอธิบายคนในสังคมอย่างไร แน่นอนผมก็เป็นปุถุชนคนธรรมดาคนหนึ่ง อาจจะเป็นทหารมาก่อน อาจจะดุแล้วก็ติดมาอยู่บ้าง จะถูกตำหนิ ผมก็ยอมรับได้ เพราะมาอยู่ในบทบาทนี้ ก็ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง และยอมรับว่าเปลี่ยนไปมากพอสมควร อดทนมากขึ้น พยายามเข้าใจให้มากขึ้น ถ้าทุกคนช่วยกันผมว่าไปได้หมด” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า คำว่าครูบาอาจารย์เป็นมากกว่าอาชีพ ต้องเป็นทั้งจิตและวิญญาณ ทุกคนไม่ได้ถูกบังคับมาให้เป็นครู เหมือนผมที่ไม่ได้ถูกบังคับให้เป็นทหาร แต่ผมอยากเป็น จึงอยากสมัครเรียน ครูก็เช่นเดียวกัน เราต้องมองเป้าหมายว่าจะทำงานกันอย่างไร ต้องแยกเรื่องส่วนตัวกับงาน ถ้านั่งคิดถึงแต่ปัญหา ครูก็ไม่มีกำลังใจในการสอน เข้าใจว่าทุกคนมีปัญหาหมด แต่ต้องแยกกัน

การที่จะทำให้ทุกคนมีทั้งวิชาการและทัศนคติที่ดีไม่ใช่เรื่องง่าย ทัศนคติที่ดี ไม่ใช่ต้องรักผม รักรัฐบาล แต่เป็นทัศนคติต่อชาติบ้านเมืองของท่าน นั้นคือความรักที่ ผมมีเสมอมาให้กับประเทศชาติจนวันตายของผม

โดยชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์คือ แกนหลักของประเทศอของเรามายาวนานและตลอดไป ตนเชื่อมั่นว่าเราจะร่วมมือรักษาส่ิงเหล่านี้ เราต้องเริ่มสอนคนให้เป็นคนดี คนเก่ง โดยเราต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ทั้งการวางตัว ประพฤติตัว การใช้จ่ายที่ไม่ต้องสวยหรู วันนี้หลายอย่างเป็นโลกเทคโนโลยี การแข่งขัน ไม่ว่าจะประเทศ ธุรกิจ หรือตัวเอง โลกมีการใช้จ่ายมากขึ้น อยู่ที่เราจะยับยั้งชั่งใจไว้ตรงไหน

error: Content is protected !!