วันศุกร์, 2 มิถุนายน 2566

ลงนามความร่วมมือ ดับไฟใต้ กับ ผบ.ทบ.อินโดฯ “บิ๊กแดง”ไปอาเจะห์ ครั้งแรก

14 ม.ค. 2020
839

 

“บิ๊กแดง” เยือน “อาเจะห์” อินโดนีเซีย ลงนามความร่วมมือ แก้ปัญหาชายแดนใต้ / คาด พบความเกี่ยวข้อง เชื่อมโยง กลุ่มในอาเจะห์ กับ กลุ่มก่อความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ ของไทย ตั้งแต่เหตุการณ์ปล้นปืน 2547 เรื่อยมา

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบทบ.พร้อม
คณะ เดินทางไป อาเจะห์ อินโดนีเซีย เป็นครั้งแรก เพิ่อ ลงนามความร่วมมือด้านความมั่นคงกับ Gen Andika Perkasa ผบ.ทบ.อินโดนีเซีย ในการแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้

โดยมี พล.อ.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสนาธิการมหารบก พล.ท.พรศักด์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค4 พล.ต.ธิรา แดหวา ผบ.ศูนย์สันติวิธี กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ร่วมคณะเดินทางด้วย

พลเอกอภิรัชต์ เผยว่า ได้พูดคุยหารือ กับ Gen Annika Perkasa ผบ.ทบ.อินโดนีเซีย มาระยะหนึ่งแล้ว เพราะสนิทสนมกัน ในการแกเปัญหาภาคใต้ของไทย

ทั้งนี้ พลเอก อภิรัชต์ เป็นผบ.ทบ. คนแรกที่ไปเยือน อาเจะห์ อินโดนีเซีย เพื่อขอความร่วมมือ ในการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้

ทั้งนี้ ในปี2547 เคยมี รายงาน ว่า พบความเกี่ยวข้อง เชื่อมโยง กลุ่มในอาเจะห์ กับ กลุ่มก่อความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ ของไทย ตั้งแต่เหตุการณ์ปล้นปืน 2547

เพราะ ในเวลานั้น มีกระแสข่าวว่า มีกลุ่มมุสลิมในอาเจะห์ มาร่วมปฏืบัติการด้วย แล้ว นำอาวุธปืน บางส่วน ไปใช้ในการต่อสู้ เพื่อแบ่งแยกดินแดน ในอาเจะห์ อีกส่วนหนึ่ง แกนนำในประเทศ แบ่งและแยกย้ายกันนำไปเก็บรักษา หรือบ้างก็ ห่อถุงปุ๋ย ฝังดินไว้ เพิ่อเตรียมใช้ก่อเหตุต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในอาเจะห์. ส่งครูฝึก มาฝึกการต่อสู้ ให้กับเยาวชนPermuda แนวร่วมของกลุ่มก่อความไม่สงบในชายแดนใต้ ในพื้นที่ รร.ปอเนาะ บางแห่ง

เพราะจาก แนวร่วมที่ก่อเหตุ ที่ถูกจับกุมได้ในเวลานั้น ให้ข้อมูลว่า มีครูฝึก จากต่างประเทศ มาฝึกให้ แต่เขาคลุมหน้า ไม่รู้ว่า เป็นใคร แต่ฟังน้ำเสียง ท่าทาง การใช้ภาษา เหมือนเป็นชาวต่างประเทศ

ไม่แค่นั้น พบว่า กลุ่มกองกำลัง ก่อเหตุนั้น เรียกตัวเองว่า กลุ่ม RKK.: Runda Kampulan Kecil ซึ่งเป็นชื่อหลักสูตรการฝึกของ หน่วยรบพิเศษ ทบ.อินโดนีเซีย

ส่งผลให้ บิ๊กบัง พลเอก สนธิ บุณยะรัตกลิน ผบ.ทบ. ที่เติบโตจากหน่วยรบพิเศษ ในเวลานั้น เดินทางไป จาการ์ต้าร์ อินโดนีเซีย เพื่อขอความร่วมมือ ในการตรวจสอบ แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า

หลังจากนั้น เมื่อเกิดเหตุสึนามิ ถล่ม อาเจะห์ ที่เกิดความสูญเสีย ในอาเจะห์ ก็ทำให้กระแสข่าวนี้ซาลงไป

แต่อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวทางทหาร ในพื้นที่ ตั้งข้อสังเกตุว่า การปฏิบัติการ ก่อเหตุรุนแรงของกลุ่มก่อความไม่สงบ ในภาคใต้ หลายเหตุการณ์ มีลักษณะของผู้ก่อเหตุ ที่น่าสงสัย

error: Content is protected !!