วันอังคาร, 28 กันยายน 2564

10 เรื่องเล่า “พระพุทธศาสดาประชานาถ” ที่ฟังแล้ว ต้อง..สาธุ!!

 

ทัพฟ้า ยึด 02022020 เป็นเลขมงคล สร้างพระแสนศักดิ์สิทธิ์ ใช้มวลสาร “ทศโลหะ” ไททาเนียม และ กระสุนปืนกลอากาศเครื่องบินรบ “พระสังฆราช”ประทานชื่อ เตรียมนำประดิษฐาน บนยอดดอย อินทนนท์

“พระพุทธศาสดาประชานาถ” เป็นพระพุทธรูปบูชาที่ กองทัพอากาศจัดสร้าง ในโอกาสครบรอบ 100 ปี การทิวงคต จอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนารถ กรมหลวงพิศณุโลกประชานารถ (13 มิถุนายน 2563) “พระบิดาแห่งกองทัพอากาศ”

ซึ่งมีเกร็ดเรื่องเล่าที่น่าสนใจ

1. ปี 2457 พระบิดาแห่งกองทัพอากาศ ทรงสร้างพระพุทธมณีรัตนปฏิมากร “พระแก้วมรกตน้อย” ถวายรัชกาลที่ 6 เป็นพระพุทธรูปสำคัญของชาติ และในโอกาสครบรอบ 100 ปี การทิวงคต กองทัพอากาศ จึงจัดสร้างพระพุทธรูปสำคัญของชาติ ถวายเป็นพระกุศล แด่พระบิดาแห่งกองทัพอากาศ

2. ในปี 2563 ซึ่งครบ 100 ปี การทิวงคต ฯ ในทางปฏิทินสากล จะเกิดวันที่เป็นตัวเลขสะท้อนกลับ 1,000 ปี จะเกิดเพียงครั้งเดียว นั่นคือวันที่ 2 ก.พ.2020 (0202 2020) จึงได้กำหนดให้วันพิเศษในรอบพันปีนี้ เป็น วันประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก

3. เลขปี 2020 ได้ถูกนำมาเป็นตัวเลขสำคัญในการจัดสร้างพระพุทธศาสดาประชานาถ โดยองค์พระประธานจัดสร้างขนาดหน้าตัก 20.20 นิ้ว และจัดสร้างองค์พระบูชา ขนาดหน้าตัก 10 นิ้ว จำนวน 2,020 องค์ 

4. จากวันที่ พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. ดำริให้จัดสร้างใน 22 พ.ย.62 (ยังไม่มีแบบพระพุทธรูป) ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง มีเวลาเพียง 70 วัน ในการจัดสร้างพระพุทธศาสดาประชานาถ 2,020 องค์ และองค์ประธาน รวมถึงเหรียญที่ระลึก 100 ปี พระบิดากองทัพอากาศ อีก 40,000 เหรียญ ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะดำเนินการได้สำเร็จ เพราะเพียงแค่ออกแบบพระพุทธรูปให้มีความวิจิตรงดงามทรงคุณค่าขั้นตอนเดียว ก็ต้องใช้เวลาแรมเดือน และโรงหล่อพระชั้นนำหลายแห่ง ก็ปฏิเสธที่จะรับงานเพราะไม่สามารถดำเนินการได้ทัน

5. นับเป็นเรื่องอัศจรรย์ยิ่ง แค่เพียง 4 วัน คือ 26 พ.ย.62 กองทัพอากาศได้รับแบบพระพุทธรูปที่วิจิตรงดงามตรงตามที่ ผบ.ทอ.ดำริสร้าง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิเพชร แห่งปัญญา ที่มีพุทธศิลป์และพุทธลักษณะหลอมรวมชนชาติไทยถึง 4 ยุค คือ เชียงแสน สุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์ และมีผู้ประกอบการโรงหล่อพระ พร้อมร่วมบุญกับ ทอ. สร้าง 2,020 องค์ ให้ทันพิธีมหาพุทธาภิเษก

6. เหมือนเทวดาช่วยนำสาร เพราะด้วยเวลาที่น้อยนิด แต่กองทัพอากาศ ได้รับพระกรุณาธิคุณจาก เจ้าประคุณ สมเด็จพระอริยะวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานชื่อ “พระพุทธศาสดาประชานาถ” แปลว่า พระพุทธเจ้าทรงเป็นพระศาสดา ผู้เป็นที่พึ่งของประชาชน รวมถึงประทานแผ่นทอง เงิน นาก พร้อมด้วยพระบรมสารีริกธาตุ ให้ไปประกอบการจัดสร้างพระพุทธศาสดาประชานาถ ให้ศักดิ์สิทธิ์

7. การจัดสร้างพระพุทธศาสดาประชานาถ กองทัพอากาศได้รับประทานแผ่นทอง เงิน นาก จากสมเด็จพระสังฆราช ฯ และพระราชาคณะ ครบทั้ง 9 รูป​ นับเป็นมหามงคลอย่างยิ่ง รวมทั้งพระอริยสงฆ์ทั่วประเทศอีกกว่า 200 รูป มวลสาร​ที่รวมกันถือเป็นความศักดิ์สิทธิ์​เข้มขลังมีพลังมาก

8. เป็นการจัดสร้างพระพุทธรูปเนื้อทศโลหะ (นวโลหะแท้+ ไททาเนียม) เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ซึ่งแท้จริงอาจจะเป็นครั้งแรกของโลกด้วยก็ว่าได้ เพื่อให้พระพุทธศาสดาประชานาถ ประกอบด้วยมวลสารโลหะ 10 ชนิด ซึ่งเป็นตัวเลขแห่งพระมหากษัตริย์รัชกาลสมัยปัจจุบัน นอกจากนี้ ทศโลหะดังกล่าวจะถูกนำไปใช้จัดทำเหรียญที่ระลึก 100 ปี พระบิดากองทัพอากาศด้วย

9. ทศโลหะ ที่นำจัดสร้างพระพุทธรูปเป็นครั้งแรกนี้ ต้องเน้นว่าเป็น นวโลหะแท้ เพราะใช้สัดส่วนโลหะ 9 ชนิดตามสูตรโบราณจริงๆ แล้วนำผสมกับ ไททาเนียมของกองทัพอากาศ ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานสูง จุดหลอมเหลวสูง แต่มีน้ำหนักเบา นิยมใช้ในโครงสร้างอากาศยาน โดยการหลอมรวมทศโลหะ จะมีช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ควบคุมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน

10. ผบ.ทอ.ดำริให้อัญเชิญพระพุทธศาสดาประชานาถ องค์พระประธาน ไปประดิษฐาน ณ จุดสูงสุดของประเทศไทย อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมบูชาความศักดิ์สิทธิ์ ณ จุดสูงสุด เพื่อเป็นสะพานบุญให้ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างสูงสุดต่อไป

นี่ยังไม่นับรวม เรื่องเล่าคลื่นศรัทธา ที่การเปิดสั่งจองบูชาพระพุทธศาสดาประชานาถ ชุดเหรียญทอง ชุดกรรมการ และพระพุทธศาสดาประชานาถ แบบลงรักปิดทอง จองเต็มภายในเวลา 25 นาที ของการเปิดจองวันแรก

ขณะนี้ พระพุทธศาสดาประชานาถ แบบสีพาตินา (สีน้ำผึ้ง) ยังคงมีให้ผู้มีจิตศรัทธาได้สั่งจอง รวมถึงเหรียญที่ระลึก 100 ปี พระบิดากองทัพอากาศ ยังพอมีบางแบบ

ฟังแบบนี้ แล้ว ต้อง ยกมือพนม แล้ว กล่าว …สาธุ สาธุ สาธุ

โดย: กองทัพอากาศ
#พระพุทธศาสดาประชานาถ
#02022020มหาพุทธาภิเษก

error: Content is protected !!