วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น!!

24 ธ.ค. 2019
154

 

“นายกฯบิ๊กตู่” เสียใจ เหตุทหารยิง 3ศพ ชาวบ้านเขาตะเว นราธิวาส พร้อมเร่งเยียวยา ครอบครัว เตือน อย่าให้ผิดพลาดอีก เตือนชาวบ้าน อย่าไปพื้นที่ อันตรายอยู่ อย่าเข้าไปในช่วงที่มีการปฏิบัติการทางทหาร ก็ต้องฟังกันด้วย เผย ยิ่งกลางคืน จนท.แยกเป้าหมายได้ยาก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทหารยิงชาวบ้านเสียชีวิต 3 ศพ ในปฏิบัติการที่เทือกเขาตะเว จ.นราธิวาส โดยมีนักวิชาการจาก ม.อ.ปัตตานี ออกมาเรียกร้องรัฐบาลให้สร้างความเชื่อมั่นว่าจะนำเจ้าหน้าที่ที่กระทำความผิดมาลงโทษว่า เรื่องนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย ซึ่งได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่วันแรกที่เกิดเรื่องให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เร่งรัดการเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต

เมื่อวาน พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ลงไปในพื้นที่ภาคใต้ ผมก็ได้เน้นย้ำแนวทางการปฏิบัติงานในพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดได้อีก

ซึ่งตรงนี้ก็ต้องขอความร่วมมือกับประชาชนด้วยในบางเวลาที่มีการประกาศในพื้นที่ต่างๆ ที่มันมีอันตรายอยู่ก็อย่าเพิ่งเข้าไปในช่วงที่มีการปฏิบัติการ ก็ต้องฟังกันด้วย

สำหรับตรงนี้กำลังมีการตรวจสอบจากหลักฐานที่ปรากฏ หากมีการประมาทเลินเล่อของเจ้าหน้าที่ก็จะต้องได้รับโทษตามกระบวนการของกฎหมายไม่มีข้อยกเว้น

หรืออย่างกรณีที่มีการปะทะกันในเวลากลางคืนก็แยกกันได้ยากเหมือนกัน

ดังนั้นก็ต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว ทั้งนี้ในขั้นการตรวจสอบจะมีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ที่ได้รับการยอมรับจากคนในพื้นที่เข้าร่วมตรวจสอบด้วยทุกครั้งเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงขอให้ทุกคนมั่นใจ”

นายกฯ กล่าวว่า ตนได้เน้นย้ำเสมอมาและย้ำหลายครั้งในเรื่องของการออกปฏิบัติงาน ต้องทำความเข้าใจวิถีชีวิตของชาวบ้านให้มากยิ่งขึ้น ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดผลกระทบซึ่งกันและกัน ต้องเอาบทเรียนและประสบการณ์ที่ผ่านมา เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพวกเรา มันเป็นหน้าที่ที่ต้องทำให้เกิดความปลอดภัย แต่ก็ต้องดำเนินการในเชิงรุกบ้าง

ขณะเดียวกันก็ต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดการสูญเสียอีก ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้บริสุทธิ์

error: Content is protected !!