วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

เก็บ “ภาษีที่ดิน” เรื่องจริง!!

24 ธ.ค. 2019
131

 

“นายกฯบิ๊กตู่” ยัน เปล่า รีดภาษี แต่ ชี้ ท้องถิ่น เรียกแจงข้อมูล ขออย่าตระหนก!! รับ เล็งเก็บ “ภาษีที่ดินฯ” ขอให้ความร่วมมือ ยอมรับกติกา ช่วยพัฒนาประเทศ ยิ่งพวก มีบ้านหลายหลัง และให้เช่า ถือว่า มีรายได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างว่า ทราบว่าทุกคนตื่นตระหนก จากการที่มีหนังสือแจ้งไปอะไรต่างๆ

ขณะนี้กำลังหามาตรการว่าจะทำอย่างไร ขอให้มองเจตนารมณ์ว่าคืออะไร เป็นการเก็บภาษีให้มีประสิทธิภาพ ตรงกับการใช้ประโยชน์จากที่ดินและทรัพย์สินโดยตรง

เพราะงบประมาณเหล่านี้จะนำไปสู่รายรับรายจ่ายของท้องถิ่นเพื่อนำไปพัฒนาพื้นที่ ถ้าเรามีงบฯ ท้องถิ่นน้อยเกินไป ก็ต้องเอางบกลางไปเสริมมาก ซึ่งงบกลางต้องนำไปทำอย่างอื่น

ดังนั้น จะทำอย่างไรจะเข้มแข็งได้ ก็ต้องค่อยๆเป็นค่อยๆ ไป

“ดังนั้น วันนี้อยากทำความเข้าใจว่า สิ่งที่ต้องทำมีสองอย่าง กรณีที่อยู่อาศัยหรืออื่นๆที่ไม่มีรายได้เพิ่มเติมภาษีน้อยมากอยู่แล้ว

ส่วนที่สองคือ หากเอาบ้านไปให้เช่า เหล่านี้ก็ต้องเสียภาษีอีกอันหนึ่ง เพราะมีรายได้ขึ้นมา

นี่คือหลักการสำคัญอยู่แล้ว ในช่วงนี้มีเวลาประมาณ 4 เดือน ที่เขาแจ้งไปก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนก เพียงแต่ว่าขอให้ส่งรายละเอียดไปว่าบ้านที่มีที่ซื้อไว้ หรือซื้อให้ลูกก็ถือเป็นเรื่องอื่นๆ

แต่ถ้าให้เช่าก็ขอให้แจ้ง ถ้าไม่แจ้งก็เดือดร้อนวุ่นกันไปหมด คนทำงานก็ทำไม่ได้ เก็บอะไรก็ไม่ได้ ข้อมูลไม่มี

ฉะนั้นเราต้องยอมรับในกติกาด้วย ถ้าเราไม่ได้อยู่แล้วเอาให้คนเช่าต่อก็แจ้งไป หรือจะอยู่ตลอดหรือเป็นครั้งเป็นคราวก็แจ้งไป เขาจะได้เก็บภาษีให้ถูกต้อง ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจะไปรีดภาษีจากใคร

แต่ขอให้แจ้งข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ วันนี้ได้มีการแจ้งหนังสือไป หลายคนก็ร้องมาว่าตื่นตระหนกกันหมด

ทั้งนี้หลายอย่างต้องยอมรับสภาพความเป็นจริงของตัวเองด้วย ต้องช่วยกันพัฒนาประเทศ” นายกฯกล่าว

error: Content is protected !!