วันอาทิตย์, 19 กันยายน 2564

ตรวจสอบ”บุคคล 2 สัญขาติ”

23 ธ.ค. 2019
204

 

“บิ๊กแดง” สั่ง เอาจริง แก้ปัญหา “บุคคล 2 สัญขาติ” ตั้ง คณะกรรมการฯร่วมมหาดไทย ตรวจสอบ …หลังพบมีมากกว่า 3หมื่นคน ตั้งแต่ปี 2536 ให้สำรวจตรวจสอบใหม่…เผย เตรียมฝึกร่วม ไทย-มาเลเซีย หวังแสดงความจริงใจ

พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก/รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามงานตามนโยบายข้อสั่งการ พร้อมมอบของขวัญปีใหม่สร้างขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ กองบัญชาการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

โดยมี พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการกองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้แทนศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา ตลอดจนผู้บังคับหน่วยในพื้นที่เข้าร่วมประชุม

พลเอก อภิรัชต์ ได้เน้นย้ำเรื่องการตรวจสอบบุคคลที่ถือครอง 2 สัญชาติ ซึ่งได้มีการประชุมหารือที่กรุงเทพ โดยเชิญผู้เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร มาทำความเข้าใจเรื่องการตรวจสอบบุคคลที่ถือครอง 2 สัญชาติ

ซึ่งขณะนี้ได้มีการตั้ง “คณะกรรมการฯ” ขึ้นมาเพื่อตรวจสอบแล้ว

พลเอก อภิรัชต์ กล่าวว่า อีกทั้งได้มีการเข้มงวดในการผ่านตามแนวชายแดน การเดินทาง เข้า-ออก ซึ่งที่ผ่านมาเราได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงานเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ตัวเลข บุคคล 2 สัญขาติ” ที่เคยมีการตรวจสอบไว้ ตั้งแต่ปี 2536 มีกว่า 3 หมื่นคน จึงคาดว่า ปัจจุบัน น่าจะมีจำนวน เพิ่มขึ้น อีกมาก

พลเอกอภิรัชต์ กล่าวถึง
มาตรการควบคุมพื้นที่ในปีหน้า ว่า เน้นดูแลพื้นที่ตามแนวชายแดนเป็นสำคัญ

โดยได้มีแนวคิดที่จะแลกเปลี่ยนการฝึกร่วมกันระหว่าง2 พื้นที่ ไทย-มาเลเซีย เพื่อแสดงความจริงใจให้เห็นว่าทั้งสองประเทศเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน

ส่วนการพูดคุยเพื่อสันติสุขก็ยังคงดำเนินการไปตามกระบวนการของการพูดคุยเจรจา

error: Content is protected !!