วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

ยาม้า ยาบ้า ตราม้า

18 ธ.ค. 2019
1416

 

“ฉก.ทหารม้าที่ 2-ฉก.ทหารพรานที่ 31 “ ตรวจ ยึดยาเสพติด เกือบ 7 ล้านเม็ด ในพื้นที่่เชียงราย มีทั้ง ตราแอปเปิ้ลแหว่ง และตราม้า

พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาค3 /ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 สั่งเปิดปฏิบัติตามแผน ปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 (The Golden Triangle Operation) ครั้งที่ 1/2563

ในการสกัดกั้นยาเสพติด บริเวณพื้นที่แนวชายแดน

นำทีมโดยพลตรี ถนัดพล โกศัยเสวี ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง

ตามแผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 และตามนโยบายที่ แม่ทัพน้อยที่ 3 /ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ(ศอ.บส.ชน.) ต้องการให้มีการปฏิบัติห้วงก่อนวันที่ 20 – 27 ธันวาคม 2562 ในพื้นที่ อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่, อำเภอแม่จัน, อำเภอแม่ฟ้าหลวง และ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

โดยมีผลการปฏิบัติของหน่วย จำนวน 2 เหตุการณ์

โดย เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 พลตรี ทรงธรรม สิทธิพงษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการตรวจยึดจับกุมยาเสพติดสำคัญ กรณีตรวจยึดยาเสพติด

เหตุการณ์ที่ 1 ได้ปรากฏข่าวสารว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติด จากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามายังประเทศไทย บริเวณอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และลำเลียงต่อไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศไทย

พันเอก ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 จึงสั่งการให้ กองบังคับการควบคุมหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 จัดกำลังจากกองร้อยทหารม้าที่ 2 ปฏิบัติการสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติด บริเวณ บ้านผาหมี หมู่ 6 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

และต่อมาเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 19.45 น. ได้ตรวจการณ์พบกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่าย ประมาณ 15 – 20 คน เดินเท้ามาตามเส้นทางในภูมิประเทศ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าว ได้ใช้อาวุธปืน (ไม่ทราบชนิด) ยิงใส่ฝ่ายเรา จึงเกิดการปะทะกัน นานประมาณ 5 นาที ผลการปะทะฝ่ายเราปลอดภัย ในห้วงเช้าวันที่ 17 ธันวาคม 2562 ได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ ตรวจพบยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) 15 กระสอบ จำนวนประมาณ 1,500,000 เม็ด หน่วยจึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้ที่ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 เพื่อส่งมอบให้กับ สถานีตำรวจภูธรแม่สาย ดำเนินคดีตามกฎหมาย และทำการขยายผลการจับกุม ต่อไป

เหตุการณ์ที่ 2 ได้ปรากฏข่าวสารว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามายังประเทศไทย บริเวณอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย และลำเลียงต่อไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศไทย

พันเอก ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 จึงสั่งการให้ พันเอก สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 จัดกำลังจากกองร้อยทหารพรานที่ 3109 ปฏิบัติการสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติด บริเวณ บ้านเล่าสิบ หมู่ 3 ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

และต่อมาเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 ได้ตรวจพบรถยนต์ปิคอัพต้องสงสัย บรรทุกกระสอบปุ๋ย ซึ่งหน่วยได้ทำการ

ตั้งจุดสกัดบริเวณเส้นทาง บ้านห้วยมะหินฝน ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย และเมื่อเวลา 23.45 น. ได้ตรวจพบรถยนต์คันดังกล่าวขับผ่านมา ชุดสกัดกั้น จึงได้ขอทำการตรวจค้น แต่รถยนต์ดังกล่าวได้ขับรถฝ่าจุดสกัด หน่วยจึงได้ทำการไล่ติดติดตามจนถึง บ้านจะหยี ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย และรถยนต์คันดังกล่าวได้ขับชนบ้านของประชาชน บ้านเลขที่ 25/3 บ้านจะหยี หมู่ 20 ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย แต่คนขับรถ ได้อาศัยความมืดหลบหนีไปได้จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถยนต์ปิคอัพ ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ หมายเลขทะเบียน บษ ๒๙๕๓ เชียงราย (ปลอมแปลงทะเบียนเป็น ษษ 2958) และยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) บรรทุกอยู่ภายในห้องโดยสาร และบริเวณท้ายกระบะของรถยนต์ปิคอัพ จำนวน 25 กระสอบ ประมาณ 4,996,000 เม็ด

หน่วยจึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้ที่ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 เพื่อส่งมอบให้กับ สถานีตำรวจภูธรแม่จัน ดำเนินคดีตามกฎหมาย และทำการขยายผลการจับกุม ต่อไป

error: Content is protected !!