วันพฤหัสบดี, 23 กันยายน 2564

“แม่ทัพภาค4” ส่ง ฉก.ยะลา -ฉก.ทหารพราน 33 ,41 และ 47-ชุดจู่โจมเคลื่อนที่ทางอากาศ ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ 13 ชุด บุกปฏิบัติการแหล่งพักพิง โจรใตั พบของกลาง หลักฐานเพียบ

16 ธ.ค. 2019
419

 

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค4/ผอ.รมน.ภาค 4 แถลง ผลการตรวจค้นแหล่งพักพิงกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง บริเวณเขาตะโล๊ะสโตร์ อ.กรงปินัง จ.ยะลา

หลัง เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลติดตามจนพบแหล่งพักพิงและซุกซ่อนอาวุธ อุปกรณ์ที่เตรียมก่อเหตุ 1,288 รายการ

โดยมี พล.ต.ท. รณศิลป์ ภู่สาระ ผบ.กกล.ตร.จชต. นายเจษฎา จิตรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผบ.ฉก.ยะลา พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผบ.กกล.ตร.ยะลา และ พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.กกล.ทพ.จชต. ร่วมแถลง

หลังจากที้ กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ได้ก่อเหตุสังหารหมู่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ ที่ทำหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัย บ้านทางลุ่ม หมู่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 15 ราย และบาดเจ็บสาหัสอีก จำนวน 5 ราย นั้น เมื่อวันที่ 21 พ.ย.62 นั้น

เจ้าหน้าที่ได้รับทราบข่าว จากแหล่งข่าวว่ามีคนร้ายจำนวน 2 ราย เข้ามาหลบซ่อนในบ้านแนวร่วม ณ บ้านคอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ เป็นผลให้คนร้ายทั้ง 2 ราย เสียชีวิต

ภายหลังได้เข้าตรวจสอบจากหลักฐานที่ตรวจยึดได้จากคนร้าย ประกอบกับการขยายผลจากการซักถาม ภาพข่าว และภาพเหตุการณ์ จนนำไปสู่ การสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ลาดตระเวนพิสูจน์ทราบแหล่งหลบซ่อนพักพิง ของกลุ่มบุคคลเป้าหมาย บริเวณพื้นที่ภูเขา บ้านตะโล๊ะสโตร์ ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา และได้เกิดการปะทะกันขึ้น เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 นั้น เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 62 เวลา 13.30 น. เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย เข้าดำเนินการติดตามจับกุม และขยายผลบุคคลเป้าหมาย กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง

โดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมจังหวัดยะลา ได้ปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ประมาณ 8–12 คน ซึ่งหลบหนีมาซ่อนตัว ที่ บ.ตะโล๊สะโตร์ หมู่ 6 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา

ภายหลังทราบเหตุ แม่ทัพภาค4 ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจยะลา จัดตั้งที่ทำการยุทธวิธี หน่วยเฉพาะกิจยะลา โดยจัดกำลังร่วมระหว่าง หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 33 ,41 และ 47 พร้อมกำลังชุดจู่โจมเคลื่อนที่ทางอากาศ ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์รวม 13 ชุด เข้าปฏิบัติการสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงหลบหนี

จากผลการปฏิบัติ สามารถตรวจยึดอาวุธ และสิ่งของ ที่ใช้ในการก่อเหตุรุนแรง ได้จำนวนหลายรายการ จากหลักฐาน ที่ตรวจค้นเจอเชื่อได้ว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งพักพิง และแหล่งซุกซ่อนสิ่งของสำหรับส่งกำลัง ของกลุ่มคนร้าย ที่ใช้เตรียมก่อเหตุในพื้นที่

โดยของกลาง ที่ตรวจยึดได้ทั้งหมด จะเร่งรัดดำเนินการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยมอบหมายให้ กองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นหน่วยรับผิดชอบ เพื่อขยายผลไปยังกลุ่มกลุ่มคนร้ายที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดีทางกฎหมาย โดยเร็วที่สุดต่อไป

สำหรับผู้ที่ให้การสนับสนุน กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ทั้งการให้ที่พักพิง เป็นฝ่ายโลจิสติกส์ และการสนับสนุนการก่อเหตุ ถือว่ามีความผิดในอัตราโทษเช่นเดียวกับ ผู้ก่อเหตุรุนแรง จึงขอฝากย้ำเตือนไปยังผู้ให้การสนับสนุน ยุติพฤติกรรมดังกล่าว เพราะมีความผิดตามกฎหมาย

error: Content is protected !!