วันจันทร์, 27 กันยายน 2564

ประวัติศาสตร์ Hawaii

ย้อน มอง ประวัติศาสตร์ Hawaii
อเมริกัน ล้ม กษัตริย์ Hawaii
ครองประเทศ
กับความรู้สึกของ Native Hawaiian
ที่ยังชื่นชม King-Queen
และ ความอยากเป็นเอกราช
ที่ไม่มีวันเป็นไปได้
แถม ยังมีทหาร USIndoPACOM เต็มเกาะ ยากปฏิวัติกลับคืน

ประวัติศาสตร์ของ Native Hawaiian ยังคงภาคภูมิใจ และให้ความเคารพ “King KalaKaua” และ Queen Kapi Olani

รวมทั้ง “Queen Lili’uokalani” น้องสาว King KalaKaua กษัตริย์ แห่งราชวงศ์ Hawaii ก่อนที่จะถูก อเมริกัน , White Businessman รัฐประหาร และยึดประเทศ เมื่อ กว่า 100 ปีที่แล้ว

พร้อมความทรงจำ ที่ไม่ดี ตั้งแต่ยุค Captain Cook ( ที่ถูกชาว native Hawaiian สังหาร) จนมาถึง Sanford Dole ชาวอเมริกัน ที่นำชาวอเมริกัน 500 คน ก่อการปฏิวัติยึดอำนาจ ล้ม “Queen Lili’uokalani”เมื่อ1893 ที่ขึ้นมาครองราชย์ เมื่อ1891. แทน King KalaKaua พี่ชาย ที่เสียชีวิต ที่SanFrancisco ในขณะออกเดินสาย ทั่วโลก เพิ่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

โดยใช้การโหวตลงคะแนนเสียง เป็นเครื่องมือในการปฏิวัติ

แม้บางเรื่องเล่าขาน ในประวัติศาสตร์ของHawaii ของคนอเมริกัน จะบอกว่า การปฏิวัติครั้งนั้น รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ไม่ได้เกี่ยวข้อง เป็นการกระทำของ ชาวอเมริกัน ในHawaii เอง

แต่ประวัติศาสตร์ ของNative Hawaiian ระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศ ของสหรัฐฯ ให้การสนับสนุน โดยระบุชื่อ นาย John L. Stevens และระบุว่า 500 อเมริกัน นั้น เป็น Marines นาวิกโยธินสหรัฐฯ

มีการข่มขู่ การลอบสังหาร กษัตริย์ และให้ลงนาม ในBayonet Constitution และให้ คนเอเชีย คนอเมริกัน มีสิทธิ์โหวต ด้วย

แล้ว Sanford Dole ก็ขึ้นเป็น ประธานาธิบดีคนแรกของ Hawaii

ความรู้สึกชื่นชม ในสิ่งที่กษัตริย์ ราชวงศ์ Hawaii ได้ดูแลประเทศ ดูแลประชาชน ยังคงถูกเล่าขาน

ความรู้สึกนี้ ทำให้ ครั้งหนึ่ง ประธานาธิบดี Obama ซึ่ง แม่เป็นคนฮาวาย เคยกล่าวขอโทษกับ สิ่งที่เกิดขึ้น ในอดีต มาแล้ว

แต่ความรู้สึก ของ Native Hawaiian ที่สืบเชื้อสายกันมา 6 ชั่วอายุคน ยังคงจดจำในสิ่งที่ไม่ดี

จึงไม่แปลกที่ จะมี Native Hawaiian ยังคงมีความรู้สึก อยากแยกประเทศ มีเอกราช ต้องการIndependence จากสหรัฐอเมริกา ในฐานะ มลรัฐ ที่ 50

แต่ ก็ยากที่จะเป็นไปได้….. เพราะ การเป็น พลเมือง อเมริกัน และเป็น America นั้น ทำให้ Hawaii รุ่งเรือง เติบโต มาจนทุกวันนี้

แม้จะทำให้ ธรรมชาติ ของเกาะฮาวาย อาหารการกิน ต้นไม้ นำพุ จะหายไป และต้องพึ่งการนำเข้า ก็ตาม

อีกทั้ง ตอนนี้ Hawaii. เป็นที่ตั้งของ กองกำลังภาคพื้น อินโดแปซิฟิค ของสหรัฐฯ (USIndoPACOM ) ที่มีทหารราว5 แสนคน อยู่ ทั้ง Navy ,Army, AirForce ,Marines และ Coast Guards อยู่. เป็นเสมือนเกาะทหาร เมืองทหาร. ยากที่ใครจะห่อการปฏิวัติ แยกตัวจากสหรัฐฯ ได้

แถมทั้ง ชนชาวฮาวาย ทุกวันนี้ ก็มีหลากหลาย ชนเผ่า ที่ผสมกันไปมา จนแยกไม่ออก ทั้ง polynesia ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และอาเซี่ยน ที่จะเป็นการสลายความเป็นหนึ่งเดียวของ Native Hawaiian. ที่ก็กลายพันธุ์ กันไปตามกาลเวลาและยุคสมัย

error: Content is protected !!