วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

สายเลือด ไทย ใน Hawaii สายเลือดไทย ในกองทัพสหรัฐฯ

15 ธ.ค. 2019
1736

 

“ร้อยเอก พีรวุฒิ กำลังเอก”
15 ปี ที่สมัครเป็น ทหาร
จาก พลทหาร สู่ ร้อยเอก
เพื่อปกป้องประเทศ-ประชาชน อเมริกัน ด้วยความภาคภูมิใจ
พร้อมทดแทนบุญคุณ แผ่นดินไทย
สานสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ให้ดียิ่งขึ้น

เมื่อเป็น พลเมือง สหรัฐอเมริกา เป็น American Citizen ผู้กองเอม ร้อยเอก พีรวุฒิ กำลังเอก นายทหารแห่ง USARPAC. จึงสมัครใจเป็นทหาร เพราะต้องการปกป้องประเทศ และประชาชน

อเมริกา เป็นระบบ ทหารสมัครใจ 100% ตั้งแต่ อายุ 18 ปี

แต่ผู้กองเอม หลานชาย บิ๊กซัน พลเอก อาทิตย์ กำลังเอก อดีตผบทบ. และ ผบ.ทหารสูงสุด ขอสมัคร ตั้งแต่ อายุ 17 โดยต้องให้ คุณแม่ ทำเริ่องรับรองก่อน

เพราะอยากเป็นทหาร เพราะทั้งคุณพ่อและโดยเฉพาะ คุณปู่ ก็เป็นทหาร

ผู้กองเอม ลูกชาย เสธ.เอ็กซ์ พลเอกฐิติวัจน์ กำลังเอก รองหัวหน้าพรรคพรรคชาติพัฒนา และอดีตสปท. และหลานชาย “บิ๊กซัน”พลเอกอาทิตย์ กำลังเอก อดีตผบ.ทบ.และ.ผู้บัญชาการทหารสูงสุด

เริ่มจากเป็น พลทหาร แต่เลือกเป็น Marine นาวิกโยธิน ก่อน เพราะอยากเดินทางไปทั่วโลก ทั้ง อิรักคูเวต ได้ร่วมในปฏิบัติการ 911 และ Iraqi Freedom ด้วย

จนทุกวันนี้ กว่า 15 ปี แล้ว ที่ ผู้กองเอม ก็ยังคงสมัครเป็นทหารต่อ เป็นทหารบก ด้วยความรัก และภาคภูมิใจ ที่อยากจะเป็นทหาร

“ผมชอบครับ ในกองทัพสหรัฐฯ ทุกคนมีศักดิ์ศรีเท่ากันหมด ไม่ว่าจะยศอะไร ผมชอบความเท่าเทียม

ถึงผมจะเป็นหลานของ คุณปู่ หลานพลเอกอาทิตย์ แต่ที่นี่ เขาก็ไม่ได้สนใจว่า คุณเป็นใคร”

แต่สิ่งที่ คุณปู่ คุณพ่อ ครอบครัวผมสอนกันมาคือ เราต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ไม่ว่าเราเกิดแผ่นดินไหน ผมมีทั้งสองสถานะ เป็นทหารอเมริกัน เขื้อสายไทย ผมก็รักทั้ง2 ประเทศ

“การทำหน้าที่ ในการสร้างความสัมพันธ์ ที่ดี ระหว่างไทย-สหรัฐฯ ที่มีมายาวนาน 200 ปี ต่อไป ให้ดีแนบแน่นยิ่งขึ้น ถิอเป็นการทำหน้าที่ ของผมด้วย”

การเป็นทหารสหรัฐฯ คราวละ 4 ปี แล้วก็เป็นต่อ ทีละ4 ปี. และมีสวัสดิการ ที่ดี เมื่อ เป็นทหารมา4 ปีแรก รัฐบาล จะให้ทุนไปเรียนปริญญาตรี ฟรี ถ้าเราไม่เรัยนเอง ให้ลูกหรือภรรยาเรียนก็ได้. การดูแลรักษาพยาบาลครอบครัวพ่อแม่ เท่าเทียมกันหมด

แต่เหตุผลหลัก ของคนอเมริกัน ที่สมัครใจเป็นทหาร ต้องการ serve country ดูแลประเทศ ปกป้องประชาชน เป็นหลัก ส่วนสวัสดิการ ไม่ใช่เหตุผลสำคัญ

ที่อเมริกา นี่ เป็นระบบสมัครใจ 100% และมีระบบ กำลังสำรอง

เพราะ อยากเป็นทหาร เหมือนพ่อและคุณปู่ และอยากปกป้องประเทศ เพราะเราเกิดที่แผ่นดินประเทศไหน ก็ต้องทดแทนบุญคุณแผ่นดินนั้น

“ผม รักทั้ง 2 ประเทศ เพราะผมก็ถือว่า ผมก็เป็นคนไทย และคนอเมริกันด้วย ผมก็พร้อมที่จะตอบแทนบุญคุณ ทั้ง2 แผ่นดิน” ผู้กองเอม บอก

โดยในการสมัครใจ 4 ปี แล้วก็สมัครใจ เป็นต่อ…. ตนเองสมัคร ตั้งแต่เป็น พลทหาร Marine จนตอนนี้ อายุ 34 ปีแล้ว เป็น ร้อยเอก ทหารบก (United States Army Pacific (USARPAC))

แม้ไม่มีโอกาส เป็นทหารไทย แต่ผู้กองเอม ก็ทำหน้าที่ ประสานงาน ทบไทย-สหรัฐฯ ในหลายงาน โดยเฉพาะการฝึกCobra Gold และประชุม ผบทบ.Indo-PACOM ที่กรุงเทพฯครั้งก่อน และยังกลับเมืองไทว มาเยี่ยม คุณพ่อ เสมอๆ

error: Content is protected !!