วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

สหรัฐฯ ยัน ไม่มีแผน ตั้งฐานทัพ ในไทย แล้ว…แม้มีความร่วมมิอ Joint Vision 2020 ที่รมว.กลาโหม สหรัฐฯลงนาม กับ บิ๊กตู่ ที่มีแค่แผน ยกระดับการฝึกต่างๆ และมีFMS ให้ หลังซื้อ รถเกราะStryker ไปแล้ว หากจะซื้อ ฮ.- เครื่องบิน -รถเกราะ อีก

11 ธ.ค. 2019
346

 

แม้ในสมัยก่อน สหรัฐอเมริกา เล็ง ใช้สนามบินอู่ตะเภา เป็นฐานทัพ แต่ รัฐบาลไทย ไม่ว่ายุคใด ก็ไม่เคยเอาด้วย… ทั้งๆที้ ความจริง ทหารสหรัฐฯ มาใช้ U-Tapao ราวกับเป็นฐานทัพ อยู่แล้ว เพราะมีเครื่องบินสหรัฐ มาจอดเติมน้ำมัน และมาส่งกำลังพล ที่มาฝึก. ตามสนธิสัญญาส่งกำลังบำรุง ที่มีมายาวนาน เพราะสหรัฐฯ ใช่ที่นี่มายาวนาน ตั้งแต่ สงครามเวียดนาม มีการตั้ง อาคาร “ม้าแดง”

แต่มาวันนี้ อู่ตะเภา ของทร. เป็นสนามบินนานาชาติ ไปแล้ว แม้ยังมี ส่วนของสนามบินทหารเรือ อยู่ ก็ตาม

วันนี้ ที่ USIndoPACOM , Camp Smith , Hawaii

Major General Suzanne Vares-Lum is the Mobilization Assistant to U.S. Indo-Pacific Command and acting Chief of Staff. ยืนยัน กับนักข่าวไทย ว่า. สหรัฐฯไม่มีแผนในการขอมาตั้งฐานทัพ ในไทย ไม่มีการคุยกันเริ่องนี้

เพราะใน ข้อตกลงร่วมของ กลาโหมไทยและสหรัฐฯ ตาม Joint Vision 2020 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ รมว.กลาโหม ลงนามกับ Mark Esper รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ล่าสุดนั้น ไม่มี เรื่องการตั้งฐานทัพในไทย แต่เป็นความร่วมมือ ทางทหารที้มากขึ้น เช่น การScale up การฝึกต่างๆ ทั้ง Asean-US Maritime Exercise, Hanuman Guardian, CARAT, Cope Tiger และ การ Response ต่อภัยพิบัติ HADR ที่รวดเร็วขึ้น และความร่วมมือระดับ ผู้นำทางทหาร เพิ่อให้เป็น Strong and Strength Allies.

โดยมี 5 pillows คือ Security Architectue, Sustainablity operation, Leadership ,strengthen relation between US-Thai military

นอกจากนี้ สหรัฐฯยังคงสนับสนุนไทย ตามโครงการ FMS -Foreign Mikitary Sales หากไทยต้องการจัดซื้อ อาวุธยุทโธปกรณ์ เช่น เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบิน เช่นที่สหรัฐฯได้ขาย รถเกราะStryker. ให้ ทบ.ไทย อละสามารถส่งมอบได้ ทันเวลา

error: Content is protected !!