วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

America First ทำ “Donald Trump”คบ”บิ๊กตู่”ได้ แม้ตอนเป็น นายกฯคสช. เชิญไปทำเนียบขาว Friendly Dictator ชี้ ไทยมีชัยภูมิ ดี เชื่อ ดีกับไทย หวั่น ไทยเลือกจีน

10 ธ.ค. 2019
149

Dr.Denny Roy, senior Fellow, Research Program , adviser to East-West Center ที่เป็น ผู้เชี่ยวชาญ ด้านความมั่นคง กล่าวว่า ยุทธศาสตร์ Free and Open Indo pacific (FOIP)มีเหตุผล หนึ่ง มาจากปัญหาในทะเลจีนใต้ เพราะ จีน พยายามที่จะอ้างสิทธิ์ ไม่ให้ชาติอื่น เดินเรือ

นโยบายของ ประธานาธิบดี Donald Trump” นโยบาย America First ที่ให้ความสำคัญ กับ สหรัฐฯมากที่สุด ส่งผลให้มีการถอนกำลังทหารบางส่วนกลับ

และไม่ให้ความสำคัญว่า ประเทศใดจะเป็นประชาธิปไตย หรือไม่ แต่ ก็สร้างความสัมพันธ์

ที่สำคัญ จะเห็นได้ว่า แม้ Donald Trump จะเชิญ พลเอกประยุทธ์ มาเยือนสหรัฐฯ มาเยือน White house แต่ รายงานสิทธิมนุษยชน แล้ว ไทย ก็ยังไม่ได้ดีขึ้น

“Trump เท่านั้น ที่ไม่แคร์ เรื่องประชาธิปไตย โดยสร้างสัมพันธ์กับ ประเทศทั้ไม่เป็นประชาธิปไตย เป็นเผด็จการทหาร ได้ แต่ ไม่ใช่สำหรับ สหรัฐฯ เพราะ เรายังแคร์ ประชาธิปไตย”

ถ้าไทย คุยกับ Trump ได้โดยตรง และก็มีโอกาสพัฒนาเรื่องอื่นๆได้มากขึ้น เพราะTrump ไม่ได้สนใจว่าผู้นำรัฐบาลจะมาจากเลือกตั้ง หรือเผด็จการหรือไม่

“คือ คบได้ ถ้าเผด็จการนั้น เป็นมิตรกับเรา แม้ไม่ได้มีประชาธิปไตยเต็มใบ”

ชี้ ไทย มีgeopolitical ภูมิรัฐศาสตร์ ที่เป็นประโยชน์ก็จะผูกสัมพันธ์ได้อยู่

ตอนนั้น ซึ่งการผูกสัมพันธ์กับประเทศไทย นั้น ก็มีทั้งกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยว่าสหรัฐฯ ไม่ควรมายุ่งเกี่ยวกับไทยเพราะไม่เป็นประชาธิปไตย

แต่อีกกลุ่มหนึ่งเห็นว่าไทยมีความสำคัญต้องให้มาอยู่ฝั่งเดียวกัน เพราะไม่อยากให้ไปอยู่กับจีน

ทำให้เห็น Trump เชิญพล.อ.ประยุทธ์ ไปเยือนทำเนียบขาว แต่จากนั้น รายงานสิทธืมนุษยชน. ไทยก็ยังไม่ผ่าน

“Trump เท่านั้น ที่ไม่แคร์ เรื่องประชาธิปไตย โดยสร้างสัมพันธ์กับ ประเทศที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เป็นเผด็จการทหาร ได้ แต่ ไม่ใช่สำหรับ สหรัฐฯ เพราะ เรายังแคร์ ประชาธิปไตย” เขา ระบุ

แต่ตอนนี้ ประเทศไทย มีรัฐบาล หลังการเลือกตั้งแล้ว

และ เห็นด้วยที่ว่า สหรัฐฯ ก็ห่วงว่า รัฐบาลไทย จะเอนเอียงความสัมพันธ์ ไปทางจีน มากขึ้น. จึงมีการให้ความสำคัญไมย

แม้แต่การขาย รถเกราะ Stryker ในราคาพิเศษ ให้ ทบ.ไทย ในโครงการFMS แต่รถเกราะ Stryker ถือว่า เป็นรถที่มีประสิทธิภาพ ดีเยี่ยม

error: Content is protected !!