วันเสาร์, 18 กันยายน 2564

ทร. เตรียมรับมือกับสถานการณ์ใหม่หลัง”เมียนม่า”มีเรือดำน้ำเข้าประจำการลำแรก

 

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟตบุ๊ค “RTN” กองทัพเรือโดยโฆษกกองทัพเรือ ได้เขียนข้อความถึงทางกองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 3 ให้เตรียมรับมือกับสถานการณ์ใหม่ หลังมีข่าวว่าทางประเทศเมียนมาร์จะได้รับเรือดำน้ำลำแรกจากประเทศอินเดีย โดยพล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 3 ต้องเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ใหม่ หลังทราบข่าวว่าใน 24 ธ.ค.62 นี้ ประเทศเมียนม่าร์จะมีเรือดำน้ำเข้าปฏิบัติงานในทะเลอันดามัน

สำหรับเรือดำน้ำลำแรกของเมียนมาร์นี้ เป็นเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้า จากประเทศอินเดีย โดยเป็นเรือดำน้ำชั้น Kilo ใช้เชื้อเพลิงดีเซล ขนาด 3,000 ตัน ความยาว 72.6 ม. มีระยะปฏิบัติการใต้น้ำได้ราว 640 กม.

โดยสามารถปฏิบัติการใต้น้ำได้ราว 45 วัน มีกำลังพลประจำเรือจำนวน 52 นาย สามารถดำน้ำลึกได้สูงสุด 300 เมตร โดยเรือดำน้ำรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากด้วยประสิทธิภาพในเรื่องของความเงียบ และความสามารถติดอาวุธ ได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งอินเดีย ได้จัดซื้อจากประเทศรัสเซีย ตั้งแต่ปี 1980 ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยและยังได้ทำการปรับปรุงระบบต่างๆ เพิ่มเติมจากอู่ต่อเรือในประเทศอินเดียอีกด้วย

ประเทศเมียนม่าร์ยังระบุว่า เรือดำน้ำลำนี้ จะถูกใช้ในภารกิจด้านความมั่นคงและการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลของเมียนมาร์ เป็นหน้าที่หลัก ซึ่งในอนาคตรัฐบาลเมียนม่าร์ ยังคงมีแผนในการเจรจากับรัสเซีย เพื่อจัดหาเรือดำน้ำชั้น Kilo เพิ่มเติมในอนาคต เพื่อขยายขีดความสามารถทางทหารของพม่าอีกด้วย นับว่าเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคง ที่กองทัพเรือจะต้องเร่งดำเนินการหาวิธีการเพื่อเตรียมการรับมือต่อไป

/////

error: Content is protected !!