วันจันทร์, 27 กันยายน 2564

ติดงาน แต่จะตามไปทีหลัง ร่วมวงดินเนอร์พรรคร่วม เย็นนี้

03 ธ.ค. 2019
130

ติดงาน
แต่จะตามไปทีหลัง
ร่วมวงดินเนอร์พรรคร่วม เย็นนี้
ไม่รับประกัน 6 สส.ปชป.จะโหวต ตั้งกมธ.ม.44 ยังไง รอคุยก่อน
ยังไม่ผูกมัด พูดถึง บทลงโทษ สส.ที่โหวตสวนมติพรรคร่วม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ และ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เย็นวันนี้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ได้ประสานให้รัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนไปร่วม
รับประทานอาหารกับ พรรคร่วมรัฐบาล

“ผมก็จะไปร่วมงานด้วย แต่ผมติดงานที่ พารากอน ก่อน เสร็จประมาณ1ทุ่ม จะตามไปร่วมงาน”

แต่ทำให้ความระหองระแหงภายในรัฐบาลคลี่คลายลงหรือไม่นั้น ยังไม่รู้ ว่า จะพูดคุยเรื่องใดบ้าง แต่อย่างน้อยได้พูดคุยร่วมกันบ้างก็ยังดี

ส่วนที่ก่อนหน้านี้ที่มีส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 6 คนโหวตสวนทางกับมติวิปรัฐบาลนั้น วันนี้ทางวิปพรรคคงได้พูดคุยกัน

เมื่อถามว่า ส.ส.พรรคทุกคนต้องฟังวิปของพรรคใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า โดยหลักการทำงานในรัฐสภาต้องมีมติวิปออกมาแล้ว แต่ละพรรคก็ปฏิบัติตามมติวิป เนื่องจากระบบรัฐสภา รัฐบาลต้องการเสียงข้างมากในสภาฯ แต่ละมติจะกำหนดโดยวิปรัฐบาล แม้แต่ฝ่ายค้านก็มีมติของวิปฝ่ายค้านให้แต่ละพรรคการเมืองไปปฏิบัติ

เมื่อถามย้ำว่า หากส.ส. 6 คนของพรรคประชาธิปัตย์ยังยืนยันจะลงมติตามเดิม ทางพรรคจะให้เป็นเอกสิทธิ์ หรือจะดำเนินการอย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า ที่ประชุมส.ส.จะพิจารณาในวันนี้ขอให้วิปได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และไม่อยากให้จับจ้องมาที่พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งเพราะพรรคร่วมรัฐบาลจะต้องทำงานร่วมกัน และทำความเข้าใจกับส.ส.ในซีกของรัฐบาล เพื่อลงมติในทางเดียวกัน ซึ่งวิปของพรรคประชาธิปัตย์ก็มีหน้าที่เช่นนี้เช่นกัน

เมื่อถามอีกว่า หากมีการแหกมติอีก จะมีบทลงโทษอย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า ผมยังไม่อยากพูดในตอนนี้ ขอให้วิปพรรคได้ทำหน้าที่ก่อน

error: Content is protected !!