วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

ศูนย์ซักถาม!!

29 พ.ย. 2019
347

 

“กรรมการสิทธิมนุษยชนฯ” ตรวจศูนย์ซักถาม กรมทหารพราน43และ ในค่ายองคยุทธฯ ปัตตานี หลัง มีร้องเรียน…. กระบวนการควบคุมผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง ภายใต้กฎหมายพิเศษ….”แม่ทัพภาค4” ยัน ไม่ใช่ความรุนแรง ใครทำก็ผิด เผย ติดตั้งกล้องวงจรปิด

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค4/ผอ.รมน.ภาค 4 ต้อนรับ นายสมณ์ พรหมรส กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในการเดินทางมาพบปะพูดคุย เพื่อหารือขั้นตอนกระบวนการทำงาน ระหว่างเจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และการดำเนินงานของศูนย์ศึกษาและประสานงานด้านสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พร้อมทั้งติดตามการให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ที่ ห้องประชุมพรานไพร กรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

ก่อนเดินทางไปยังศูนย์ซักถาม ฉก.ทพ.ที่ 43 เพื่อเยี่ยมชมการดำเนินงานของศูนย์ในขั้นตอนตามกระบวนการควบคุมผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง ภายใต้กฎหมายพิเศษ ซึ่งตั้งอยู่ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

นายสมณ์ พรหมรส กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวว่า มาพบปะพูดคุยถึงกระบวนการทำงานของหน่วย กอ.รมน.ภาค 4 สน. รวมถึง การทำงานและกระบวนการในกรรมวิธีของศูนย์ซักถาม

เนื่องจากที่ผ่านมามีการร้องเรียนเกี่ยวกับศูนย์ซักถามเข้ามามาก จึงอยากจะมาดูให้เห็นกับตา

ทั้งสถานที่ และกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในมาตรฐานที่ได้กระทำต่อผู้ต้องสงสัยกรณีมีการนำตัวเข้ามายังศูนย์ซักถาม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้รับฟังข้อเสนอแนะต่าง ๆ ของคณะกรรมการสิทธิ์ แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อความสบายใจของพี่น้องประชาชนโดยทั่วไป

และมีระบบป้องกัน และ มาตรการที่เข้มงวดในการคุ้มครองสิทธิ์ให้แก้ผู้ต้องสงสัยที่ถูกนำตัวมาที่แห่งนี้

สุดท้ายต้องขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ในการให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ด้วยความรวดเร็วกรณีมีข้อสงสัยหรือร้องเรียนในทุกกรณี

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า วันนี้เรามาพูดคุยหารือ รับฟังข้อเสนอแนะจากคณะกรรมการสิทธิ์ ตามแนวทางด้านสิทธิมนุษยชน

โดยได้มีการพัฒนาระบบและกระบวนการต่าง ๆ ต่อผู้ต้องสงสัย โดยเฉพาะที่หน่วยซักถาม ต้องมีความเหมาะสม และให้ญาติเข้าเยี่ยมได้ตลอด ไม่มีการกระทำทรมานผู้ที่ถูกเชิญตัวมาซักถาม

โดยได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดและพร้อมใช้งาน เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวในระหว่างการควบคุมตัว ถือเป็นการทำงานที่โปร่งใส หากเกิดเหตุการณ์ที่เป็นข้อสงสัย ก็สามารถตรวจสอบได้ในทันที

แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ฝากถึงผู้ที่ให้การสนับสนุน และให้แหล่งพักพิงแก่ผู้ก่อเหตุรุนแรงว่า พฤติกรรมดังกล่าวจะถือเป็นการร่วมกระทำผิด และจะได้รับโทษตามกฎหมายเช่นเดียวกับผู้ก่อเหตุรุนแรงเช่นกัน

error: Content is protected !!