วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

บิ๊กตู่” ทหารเก่า สอน “ธนาธร” เรื่อง ระบบเกณฑ์ทหาร

28 พ.ย. 2019
184

 

ซัด”รณรงค์ ในสิ่งที่ผิด” เดินสายปลุก”ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร” ชี้เป็นเรื่องความมั่นคง

ชี้ ทหารไม่ใช่ฝึก เดือนเดียวแล้ว ไปรบได้ พอตกใจ ก็ทิ้งปืน

เผย ต้องเลือกทหารไปใต้-ไปชายแดน มีจิตใจรุกรบ ถาม หาก ยกเลิกไปแล้ว อันตราย อะไรจะเกิดขึ้น แล้วใครจะป้องกันประเทศ แค่นายทหาร และนายสิบไม่พอ

ชี้เป็นระบบเกณฑ์ทหาร แต่ก็มีทางเลือกเพียบ เรียนรด. จับใบดำใบแดง เป็นระบบที่เป็นธรรมในสังคม

ยันกองทัพมีแค่นายทหารกับนายสิบไม่ได้ ต้องมีพลทหารด้วย ยัน บ้านเมืองต้องเข้มแข็งมั่นคง มี”ประยุทธ์”คนเดียวก็แก้ปัญหาไม่ได้

ชี้ความมั่นคงเสถียรภาพของประเทศสำคัญที่สุด สำคัญกว่าอย่างอื่นด้วยซ้ำไป ฉะ บ้านเมืองไม่สงบ การเมืองตีกันไปตีกันมา แล้วจะมั่นคงได้ไง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมใกล่าวถึงการเดินสายรณรงค์ให้ “ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร” ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ว่า
ต้องมีจิตสำนึกตรงนี้ ถ้าเสนอมาแบบนี้แล้วด้านความมั่นคงของประเทศมันอยู่ตรงไหนกัน การมีส่วนร่วมในการดูแลประเทศชาติมันหายไปไหน เพราะมันเป็นหน้าที่ของชายไทยทุกคน แค่เป็นทหารกองเกินเฉยๆ ไม่ใช่เป็นทหารทุกคนซะเมื่อไหร่

และยังมีทางเลือก ถ้าเรียนหนังสือ ก็เรียน นักศึกษาวิชาทหาร ก็ไม่ต้องเป็นทหาร

กองทัพเราเกณฑ์ทหาร ปีละ ประมาณ 100,000 คน แต่ที่มาจากการสมัคร ใจมีอยู่แล้ว 20-30 % ส่วนที่เหลือ ก็เกณฑ์ ด้วยการจับใบดำใบแดง มีทางเลือกอีกหลายทาง นั้นคือการสร้างความเป็นธรรมในสังคม ให้มีทางเลือก
และการตัดสินตัวเอง ขอให้ความร่วมมือ

“หากยกเลิกไปแล้ว อันตราย
อะไรจะเกิดขึ้น แล้วใครจะป้องกันประเทศ

การเป็นทหาร ไม่ใช่แค่พลทหาร
มีทั้งนายทหาร นายสิบ แต่ถ้ามีแค่นายทหาร และนายสิบ กองทัพจะทำอะไรได้

“ไม่ใช่ฝึก เดือนเดียวแล้ว ไปรบ ผมถามว่าเดือนเดียว มันจะทิ้งปืนมั้ย
ขนาดฝึก2ปี ก็ต้องเลือกคนที่จะไปปฎิบัติหน้าที่ชายแดน บางคนก็ไม่ได้ไม่เข้มแข็ง ในการไปสนาม ไปใต้ หรือ ไปชายแดน

เราต้องเลือกคนที่มีจิตใจรุกรบ
ไม่งั้น พอตกใจได้ยินเสียงปืน ก็ทิ้งอาวุธหนีกันหมด ต้องคิดตรงนี้หรือเปล่า. และ ต้องใช้เวลาในการฝึกอบรมและการสร้างทหาร2 ปีก็จบ ทำยังไงให้เขาต้องปลอดภัย

หรือจะใช้วิธีการจ้างทั้งหมด แล้วเราจะใช้เงินเท่าไหร่ เรามีงบประมาณมากขนาดนั้นหรือ เช่นอย่างสหรัฐอเมริกาหรือ และสวัสดิการต่างๆตามอีกเท่าไหร่

“การได้มาเป็นทหารถือเป็นความภาคภูมิใจที่เขาได้รับใช้ชาติในช่วงชีวิตหนึ่ง”

เพราะเมื่อมาเป็นพลทหารแล้วก็จะมาฝึกระเบียบวินัยและฝึกอาชีพก่อนที่จะปลดไป ถือเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้สังคมอีกทางหนึ่ง เริ่องนี้ใครทำคนเดียวมันก็ไม่ได้ “ประยุทธ์” ทำคนเดียวก็ไม่ได้

มีแค่ทหาร นายสิบ ก็ทำไม่ได้ ต้องมีพลทหารด้วย มาช่วยด้วย ในแต่ละกองร้อย กองพัน กรม กองพล

เรามีกองกำลังชายแดน ต้ังกี่กำลัง ทุกวันนี้ ใช้ต้องกี่หมื่นคน ใช้แค่ไหน
ใช้นายทหาร นายสิบ ทั้งหมดมันไปได้ไหมล่ะ พลทหารหลายคน ก็สมัครเป็นนายสิบต่อ แล้วก็เป็นนายทหารก็มี
เติบโตในช่องทางของเขา

“ผมคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องที่จะมาต่อสู้อย่างนี้ ไม่ใช่ มันเป็นการรณรงค์ ในสิ่งที่ผิด”

ทั้งนี้ หลายประเทศและรอบบ้านเขาก็ยังเกณฑ์กันอยู่

แล้วถ้าเกิดภัยพิบัติน้ำท่วมหรือปัญหาต่างๆ เราจะเอากำลังพลจากที่ไหน ที่มีความพร้อม เรียกเมื่อไหร่ก็ไป เพราะอยู่ในค่าย พร้อมก็ขึ้นรถไปช่วยประชาชนด้วยกัน ทหารต้องไปถึงก่อนเสมอ ต้องพร้อมในพื้นที่ ต้องคิดว่าแบบนี้ ไม่อย่างนั้นก็ไปไม่ได้”

ดังนั้น เราก็ทำให้มันดีต่อไป ไม่ใช่ไปยกเลิกทั้งหมด หรือทำใหม่ทั้งหมด มันเป็นไปไม่ได้ เราแก้ปัญหากันมานานแล้วตั้งแต่สมัยรัชกาลที่5 ที่มีความเข้มแข็งมาโดยตลอด

แล้วเราจะลดความเข้มแข็งของเราได้ยังไง ความมั่นคงเป็นพื้นฐานของทั้งหมด เศรษฐกิจ ความมีเสถียรภาพความมั่นคงของประเทศของทุกประเทศ แม้จะบอกไม่มีการสู้รบ แต่ก็อาจมีการกระทบกระทั่งกันอยู่ทั้งทางบก ทางเรือ ก็เห็นอยู่

แล้วตอนนี้ ในยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก มหาอำนาจต่างชาติก็พยามจะเข้ามา เราต้องสร้างสมดุลย์ตรงนี้ให้ได้ต้องเข้มแข็ง ถึงมีการประชุมร่วมกันADMM, Plus ,.Retreat ไม่งั้นจะมีประชุมทำไม เราต้องมีความพร้อมการฝึกร่วมต่างๆ เราไม่สามารถอยู่ ได้ยังไง
แล้วเราจะอยู่ยังไงบนโลกใบนี้

ผมฝากด้วยแล้วกัน. จะทำยังไงถึงจะแก้ปัญหาได้ ที่ผมพูดไปทั้งหมดเพราะความมั่นคง ความมั่นคงเสถียรภาพของประเทศสำคัญที่สุด สำคัญกว่าอย่างอื่นด้วยซ้ำไป

บ้านเมืองไม่สงบ ตีกันไปตีกันมาทั้งการเมือง ไม่มีความมั่นคงแล้ว ใครจะอยากเข้ามาลงทุนกับเรา” นายกฯกล่าว

error: Content is protected !!