วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564

ใครจะรับผิดชอบ?

25 พ.ย. 2019
136

 

“บิ๊กป้อม” ถาม” ธนาธร” เดินสายปลุก “ยกเลิกเกณฑ์ทหาร” ถ้าา มีอะไรเกิดขึ้น แล้ว ใครจะรับผิดชอบ ยันวันนี้ยังไม่เลิก แต่ใช้ระบบสมัครใจ เมื่อไม่พอต้องเกณฑ์ เชื่อประชาชน เข้าใจ ชายไทย ต้องเกณฑ์ทหาร


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เดินสายรณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ว่า ความจริงทหารเราให้สมัครอยู่แล้ว แต่การสมัครมันไม่เพียงพอ ก็ต้องเกณฑ์เพิ่มนิดหน่อย

“ถ้าสมมุติว่ามีอะไรเกิดขึ้น ใครจะรับผิดชอบ “

ทั้งนี้ ก็ต้องว่ากันไป ซึ่งก็แล้วแต่ทางสังคมจะเห็นอย่างไรก็ว่าไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงความเป็นไปได้ในการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร มีมากน้อยเพียงใด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องให้ส.ส.ทั้งหมดพิจารณา เริ่มแก้

เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นทหารเก่าและเป็นรองนายกฯ ดูแลด้านความมั่นคง คิดว่าวันนี้กองกำลังทหารมีเพียงพอแล้วหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมยังไม่ได้บอกว่า จะยกเลิก แต่มันมีขั้นตอนตามกฎหมาย ก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย

ส่วนการไปรณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ผมเชื่อว่าประชาชนรู้ ซึ่งวันนี้ ก็มีคนสมัครอยู่แล้ว แต่ไม่พอ ก็ต้องเกณฑ์เพิ่มนิดหน่อย”

เมื่อถามว่าประเด็นนี้ ดึงมวลชนได้จำนวนมาก เพราะผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็ไม่อยากให้บุตรหลานเกณฑ์ทหาร โดยฝ่ายทหารต้องออกมาชี้แจงหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไม่ต้อง เพราะคิดว่าประชาชน เขารู้เรื่องนี้ว่าเป็นหน้าที่เป็นของประชาชนชายไทยทั่วไป เพราะเป็นมาหลาย 10 ปีแล้ว

เมื่อถามว่า แต่ประเด็นนี้เด็กวัยรุ่นและเยาวชนที่ใกล้จะเกณฑ์ทหารให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และตั้งคำถามว่ารัฐบาลจะมีการยกเลิกเกณฑ์ทหารหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “รัฐบาลยังไม่ได้ยกเลิก ธนาธร ยกเลิกมั้ง”

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้ รัฐบาลเคยให้ศึกษาการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ได้มีการรายงานความคืบหน้ากลับมาแล้วหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รายงานอยู่แล้ว แต่ตอนนี้คือให้สมัคร หากสมัครพอ เขาก็ไม่เอา

เมื่อถามว่าการไปพูดถึงการยกเลิกเกณฑ์ทหาร โดยที่ไม่มีรูปแบบรองรับเสนอมีความเหมาะสมหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สื่อต้องคิดเอาเอง

เมื่อถามย้ำว่าสื่อคิดเองไม่ได้ จะต้องฟังฝ่ายความมั่นคงด้วย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมคิดว่าต้องดำเนินการไปตามความต้องการของสังคม”

เมื่อถามอีกว่าจะเป็นประเด็นที่ทำให้ออกมาเคลื่อนไหวในทางการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร บอกสื่อว่า “พอเถอะ” ถามเรื่องนี้

error: Content is protected !!