วันอาทิตย์, 19 กันยายน 2564

4 นักรบ-4นักวิจัย-พัฒนา คว้า”เกียรติยศจักรดาว”

25 พ.ย. 2019
1362

 

8 ศิษย์เก่าเตรียมทหาร เหล่านักรบ เหนือ -อิสาน-ใต้ กวาดรางวัล “เกียรติยศจักรดาว” ศิษย์เก่าดีเด่น …”บิ๊กกบ” นั่งหัวโต๊ะ โหวต ให้ นายทหารนักรบ ท่วมท้น ..”เสธ.ตั้ม เศรษฐพล “ที่ร่างพรุน จากคมห่ากระสุน ขบวนการค้ายาบ้า แต่รอดปาฏิหาริย์ ได้คะแนนโหวต สูงสุด- บิ๊กแช นักรบเหรียญรามาฯ”แต่เพิ่งได้/
“ผู้การบุ๋ย นักรบ นย.เหรียญบางระจัน / เสธ.แม็กซ์
ลูกชายแม่ทัพฉิ่ง สร้างทหารพรานใต้ แกร่ง หวังทำ ใต้ร่มเย็น

คณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่า รร.เตรียมทหาร ที่มี บิ๊กกบ พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด ในฐานะประธานฯ ได้ประชุม ตัวแทน ศิษย์เก่า ทุกรุ่น ร่วมประชุม
โดยโหวตให้คะแนน จาก นายทหาร นายตำรวจ ที่ได้เข้ารอบ รวม 17นาย แต่ได้แค่ 8 นาย

คนแรก ที่ได้คะแนนสูงสุด คือ “เสธ.ตั้ม พันเอกเศรษฐพล เกตุเต็ม” รอง ผบ.มทบ.33 นายทหารม้า ตท.22 ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว” สาขา การทหาร

ตอนนั้น เสธ.ตั้ม เป็นเสธ.มทบ.38 รอดชีวิต มาแบบปาฏิหารย์. จากการนำกำลังไปปิดล้อม ขบวนการยาเสพติด ในหมู่บ้าน ต.สะเนียน เมืองน่านคืน21เมย.2559 แล้วถูกลอบยิง เข้ากลางหน้าผาก และตาขวา และยิงซ้ำ รวม31 นัด พรุน ทั่วร่าง.

แต่รอดมาราวปาฏิหาริย์ ตอนนี้ เดินเหิน ทำงานได้ปกติ แต่ถ้าใครเห็น สภาพ เสธ.ตั้ม ตอนนั้น ก็ต้องคิดว่า ไม่รอดแน่ๆ.

ตอนนั้น ทอ.ส่ง C130ไปรับกลางดึก มาผ่าตัด รักษาที่ รพ.พระมงกุฎฯ

วันนี้ เศษกระสุน ยังฝัง ในตาขวา และอีกหลายส่วนในร่างกาย ที่หมอไม่เสี่ยงผ่าออก. ตาขวา เสธ.ตั้ม จึงจะระคายเคือง มีน้ำตาออกมาตลอด กระสุนที่ทะลุปอด เป็นรู และเส้นลวดขดใหญ่ ในร่างกาย มันทำให้ ร่างกายเจ็บแปลบ ตลอดเวลา

แม้รอดชีวิตมา แต่ก็ทรมาน เพราะคมกระสุน ที่ยังอยู่ในกาย ยังคงสร้างความเจ็บปวดแปลบ เสมอ จนน้ำตาคลอ ออกมา แบบเงียบๆคนเดียว

วันนั้น เป็น15ค่ำ เดือน5 แต่เป็นวันเดือนดับ และเป็นวันที่ เสธ.ตั้ม มีแต่ “พระซุ้มกอ” ห้อยคอไป ปฏิบัติหน้าที่ องค์เดียว ที่เชื่อว่าช่วยให้เขารอดมา แต่พระก็เป็นรูกระสุน ทะลุ

ทว่า สิ่งที่ทำให้ เสธ.ตั้ม รอดตาย ปาฏิหารย์ ก็เพราะ บุญ และ คุณงามความดี ที่ตนเองได้ทำมา เพื้อขาติบ้านเมือง ในฐานะนายทหารม้า นักรบชายแดน ที่เอาชีวิตแลกกับการรักษาดืนแดนอธิปไตย ที่ชายแดนไทย-พม่า และปราบขบวนการค้ายาเสพติด มาตลอดการเป็นทหาร นั่นล่ะ ที่เป็นเกราะป้องกันตนเอง

กลับมานั่งยัอนเหตุการณ์ วันนั้น เสธ.ตั้ม รู้เลยว่า ขบวนการค้ายาเสพติด นี้โหดมาก ลอบยิง ส่องลงมา แล้วซ้ำ ให้พรุน กะให้ตาย…แต่ เดชะบุญ ความดี คุ้มภัย

อันดับ 2 คือ บิ๊กแช พลเอก วิชัย แชจอหอ นักรบเหรียญรามาอดีต รองปลัดกลาโหม (เตรียมทหาร 17)ที่เพิ่งเกษียณไป ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว” สาขา การทหาร

บิ๊กแช อดีตแม่ทัพภาค2 ได้ชื่อว่า เป็น”ทหารเสริมพิเศษ” เพราะ ทำหน้าที่ถวายอารักขา ตามเสด็จ2 พระองค์ ทุกครั้งที่เสด็จภาคอิสาน และรวมทั้ง ภาคใต้ด้วย….จนถูกเรียกว่า เป็น “ทหารเสือ”เช่นกัน แต่เป็น “ทหารเสืออิสาน”

นอกจากนั้น ยังมี “ผู้การบุ๋ย” นาวาเอก นิรัตน์ ทากุดเรือ (ตท.25) ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว” สาขา การทหาร

ผู้การบุ๋ย เคยเป็น ผบ.ฉก.นย.ภาคใต้ เป็นทหารนาวิกโยธิน ที่ปฏิบัติหน้าที่ในชายแดนภาคใต้ มานานหลายปี และเคยเป็นรอง ผบ.ฉก.นย. ที่ร่วมปฏิบัติการป้องกันฐาน จากการบุกเข้าโจมตีของ “มะรอโซ” จนได้รับ “เหรียญบางระจัน”

ปัจจุบัน เป็น ผอ.กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาค3

เสธ.แม็กซ์ พันเอก คมกฤช รัตนฉายา (เตรียมทหาร26) ผบ.กองกำลังทหารพรานชายแดนใต้. ที่เป็นนายทหาร ที่เติบโตในกองทัพภาค4 อยู่ใต้มาตลอด จนเมื่อเกิดเหตุความไม่สงบ ใน 3 จ.ใต้ พันเอกคมกฤช ก็ลงมาทำงานชายแดนใต้ เป็นทหารพราน มายาวนาน ตั้งแต่ ปี2547

ผ่านการปฏิบัติการทางทหาร ในพื้นที้มานับครั้งไม่ถ้วน ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว” สาขา การทหาร

เสธ.แม็กซ์ เป็น ลูกชายของ บิ๊กฉิ่ง พลเอก กิตติ รัตนฉายา อดีตแม่ทัพภาค4 ผู้เคยมีส่วนสำคัญในนโยบาย ใต้ร่มเย็น มาในยุคแรกๆ

จึงถือว่า เสธแมกซ์ เดินตามรอยเท้าพ่อ ทำงานที่ชายแดนใต้มาตลอด ไม่ว่าจะเจอมรสุมใดๆ ก็ฝ่าฝัน พิสูจน์ตัวเอง มาได้ตลอด เพราะตั้งมั่นว่า ใน รัตนฉายา Generation นี้ จะต้อง ทำให้ ไฟใต้ดับ ใต้ร่มเย็น เช่นที่ แม่ทัพฉิ่ง บิดา เคยดับไฟใต้ มาแล้ว ครั้งหนึ่ง

นอกจากนั้น ยังมี พลตรี วิทยา ละออจันทร์ ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว” สาขา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่ และสิ่งแวดล้อม

นาวาเอก เสวียง เถื่อนบุญ (เตรียมทหาร 37) ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว” สาขา การวิจัย
เพราะเป็นนายทหารนักวิจัย ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศผลงานนวัตกรรมด้านยุทโธปกรณ์ มามากมาย

พลเอกนพดล โชติศิริ (เตรียมทหาร 14) อดีตเจ้ากรมแผนที่ทหาร ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว” สาขา บริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงของชาติ

บิ๊กอ๊อด พลเอกศิริพงษ์ วงษ์ขันตี ผอ.อผศ. (เตรียมทหาร20) ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว” สาขา การพัฒนาสังคม

โดยจะมีพิธีมอบรางวัลเกียรติยศจักรดาวในวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร 27 มกราคม 2563โดยเชิญ พลเอประยุทธ์     จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีโดยการกำหนดวันจัดงาน อาจมปรับเปลี่ยน ตามแต่ พลเอกประยุทธ์ จะว่างในวันใด

::::

error: Content is protected !!