วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

ทบ. ซ่อม-สร้าง บ้านให้คนจน

24 พ.ย. 2019
230

 

“บิ๊กแดง” ส่ง “บิ๊กบี้” คุมโครงการ สร้างซ่อมบ้าน ให้คนจน คนด้อยโอกาส” ในกทม. หลังทำมาตั้งแต่ เป็น แม่ทัพภาค1 ….ซ่อมสร้าง 28หลัง ในชุมชนคลองเตย เผย ทบ. สร้างซ่อมบ้าน มาแล้ว 152 หลัง

บิ๊กบี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตแก้วแท้ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ได้มอบ สวนหย่อมชุมชนข้างวัดสุคันธาราม แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต กทม. ให้ทางชุมชนได้ใช้ประโยชน์

ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่กองทัพภาคที่1 ส่งทหารช่างเข้าก่อสร้างปรับปรุง ตาม”โครงการซ่อมปรับปรุงบ้านพักผู้ยากไร้และด้อยโอกาส” ทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับประชาชนที่ยากไร้หรือขาดโอกาส ให้ได้มีที่พักอาศัยและสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม

โดยมี พลโทธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาค1 คุมโครงการในส่วนของ ทัพภาค1

ที่นอกจากจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับประชาชนแล้ว ยังช่วยสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยของชุมชน สนับสนุนการมีสุขภาพอนามัยที่ดีให้ผู้พักอาศัย และช่วยลดปัญหาสังคมอีกทางหนึ่ง

โดยใช้ ทหารชุดช่างจาก กองทัพภาคที่ 1 โดย กองพลพัฒนา 1 นำเครื่งมือช่างเข้าเปิดหน้างานด้วยการรื้อถอนบ้าน 28 หลัง ในชุมชนล็อค 4-5-6 เขตคลองเตย กทม.

จากนั้น ได้เริ่มงานก่อสร้างโครงสร้างของบ้าน ด้วยการวางผังอาคารทั้ง 28 หลัง

ขณะนี้ ชุดทหารช่างอยู่ระหว่างการตอกเสาเข็ม การวางเสาตอม่อ และการวางคาน

ล่าสุดในภาพรวมงานก่อสร้างเดินหน้าแล้ว 16 % เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ ซึ่งการสร้างบ้านในพื้นที่ชุมชนคลองเตยครั้งนี้เป็นการสร้างในเฟสที่ 2

สำหรับในพื้นที่ กรุงเทพมหานครและ 25 จังหวัดภาคกลาง กองทัพภาคที่1 ได้ร่วมกันภาคส่วนต่างๆดำเนินโครงการตามนโยบายกองทัพบกอย่างต่อเนื่อง

โดยที่ผ่านมาได้ส่งมอบบ้านพักแล้วจำนวน 152 หลัง (ในพื้นที่ กทม.86 หลัง และพื้นที่ภาคกลาง 66 หลัง)

นอกจากนี้ยังได้ร่วมกับทางสำนักงานเขต เข้าพัฒนาพื้นที่ว่างในชุมชนต่างๆของ กรุงเทพมหานคร จัดทำเป็น สวนหย่อม สวนสาธารณะ ไปแล้วจำนวน 19 แห่ง เช่น เขตราชเทวี,เขตบางกอกน้อย ,เขตสัมพันธ์วงศ์,เขตสายไหม,เขตดุสิต,เขตคลองสาน,เขตคลองเตย,เขตบางซื่อ เขตพญาไท เป็นต้น

error: Content is protected !!