วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

ชีวิต หรือนี่?!

22 พ.ย. 2019
237

 

พลทหาร
สุดยากจน
ครอบครัวแตกแยก
พี่ไฟดูดตาย-พี่รองโดนรถชน-
ตัวเอง โดนสิบล้อทับ จนสมองช้า
เลี้ยงดู ยาย วัย98
แต่ ดัน จับได้”ใบแดง”
ต้องมาเป็นทหารเกณฑ์
ทิ้งยาย อยู่บ้านสุพรรณฯคนเดียว

พันโท ประจักษ์ ระลึก ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 29 (ร.29 พัน.3) ค่ายสุรสีห์ พร้อมด้วย ร.อ. ฉัตรชัย เหง้าพรหมมินทร์ นายทหารยุทการ และ ร.ต. กัมปนาท เนยไธสง ผู้ช่วยผู้ฝึกทหารใหม่

พา น้อง” พลทหาร บัณฑิต อินทขันตี” สังกัด กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 29 ทหารใหม่ ผลัดที่ 2/ 2562
กลับบ้านไปเยี่ยม “นาง ดี จอวัน”คุณยายอายุ 98 ปี โดยมีปัญหาทางสุขภาพการได้ยิน ตอนนี้อยู่บ้านเพียงลำพัง พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 87 ม.7 ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

ทั้งนี้เมื่อ พลทหาร บัณฑิต ถึงบ้านได้รีบลงรถ ไปพบยาย เข้ากราบเท้ายายและโอบกอด ด้วยความเป็นห่วงและคิดถึง

ผู้พัน ยัง ได้มอบเครื่องอุปโภค- บริโภค น้ำดื่ม เครื่องใช้ที่จำเป็น และเวชภัณฑ์ให้กับครอบครัวทหารใหม่ รวมทั้งเงินบำรุงขวัญ

พลทหาร บัณฑิต เผยว่า ครอบครัวมีพี่น้อง 3 คน ตนเอง เป็นคนสุดท้อง โดยพี่ชายคนโตโดนไฟดูดเสียชีวิต พี่ชายคนรองประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่ยังเล็ก

น้องพลทหารบัณฑิตฯ เอง เคยประสบอุบัติเหตุโดนรถสิบล้อทับตัว ขณะซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไปเล่นกับเพื่อน ตอนอายุ 10 ขวบ

แต่ด้วยทางบ้านมีฐานนะยากจนไม่มีเงินไปรักษาที่โรงพยาบาล จึงได้รักษาแบบชาวบ้านทำให้มีอาการสมองช้า การรับรู้หรือการเข้าใจ จะช้ากว่าคนทั่วไป

และพักอาศัยอยู่กับยายเพียง 2 คน มีอาชีพเหลาทางมะพร้าวขาย กิโลละ 8 บาท โดยจะมีคนมารับซื้อเพื่อไปทำเป็นไม้กวาด วันหนึ่งจะเหลาได้ประมาณ 7 – 8 กิโลกรัม รายได้ไม่เกิน 200 บาท

โดยก่อนที่พลทหาร บัณฑิต มาเข้ารับราชการทหารกองเกิน (จับได้ใบแดง) มีอาชีพรับจ้างทั่วไป และช่วยเหลือยายในการเหลาทางมะพร้าว ซึ่งในตอนนี้ได้ฝากให้เพื่อนบ้านช่วยเหลือดูแลอยู่

นอกจากนี้ทางหน่วยเตรียมการช่วยเหลือในเบื้องต้น โดยทำการปรับปรุงที่พักอาศัย และรับซื้อทางมะพร้าวให้กับกลุ่มแม่บ้านของหน่วย เพื่อทำเป็นไม้กวาด

ทั้งนี้ พลทหารกองประจำการ ถือเป็นหนึ่งในครอบครัวของกองทัพบก เพื่อให้ได้รับสิทธิ สวัสดิการ ได้รับความช่วยเหลือด้านความเป็นอยู่ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต สมกับที่ได้เสียสละเข้ารับราชการทหารกองประจำการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและคลายกังวล

error: Content is protected !!