วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

“บิ๊กลือ” ส่ง ทีมนักกีฬาSeaGames ทร. เตือนสติ อย่าคิดแต่ชนะอย่างเดียว ชนะใจคนดู อย่างโปร่งใส สำคัญกว่า ชี้ นักกีฬา ต้องมีทั้ง “พรสวรรค์ และ พรแสวง”

 

พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พบปะ นักกีฬาในสังกัดกองทัพเรือ ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ วันที่30 พฤศจิกายน- 11 ธันวาคม 2562

พลเรือเอก วศินสรรพ์ จันทวรินทร์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพเรือ ในฐานะประธานกรรมการสวัสดิการกองทัพเรือ พร้อมคณะกรรมการกีฬาประเภทต่างๆ
นำกำลังพลกองทัพเรือที่ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนในนามทีมชาติไทย จำนวน 96 นาย เป็น นักกีฬา จำนวน 66 นาย และผู้ฝึกสอน/ผู้จัดการทีม จำนวน 30 นาย จาก 11 ประเภทกีฬา

ทั้งแข่งเรือพาย เรือใบ รักบี้ฟุตบอล กรีฑา ตะกร้อ แบดมินตัน ปัญจกีฬาสากล มวย ยิงธนู วอลเลย์บอล ยิมนาสติก และลอนโบวล์ส

พลเรือเอกลือชัย ได้ให้โอวาทแก่นักกีฬาและผู้ฝึกสอน ว่า “ทุกคนที่ได้รับการคัดเลือกในนามทีมชาติไทย ถือเป็นบุคลากรที่มีคุณค่า นักกีฬาทีมชาติเป็นที่ใฝ่ฝันของหลายคน แต่น้อยคนที่จะก้าวมาถึงจุดนี้

ขอให้ทุกคนจงภาคภูมิใจในการเป็นตัวแทนของประเทศ การเป็นตัวแทนทีมชาติไทย

หลายคนมาต่างที่ต่างถิ่น หลากหลายสังคมและวัฒนธรรม แต่ได้มาอยู่ร่วมกัน เท่าเทียมกัน คือ เป็นตัวแทนทีมชาติความสำเร็จที่เกิดขึ้นแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ ความวิริยะอุตสาหะ ความมีระเบียบวินัย ทั้งวินัยต่อตนเอง
และเพื่อนร่วมทีม จึงจะนำความสำเร็จมาสู่ตนเองและทีมในภายภาคหน้าได้

ขีดความสามารถของแต่ละคนแตกต่างกัน แต่สิ่งที่สำคัญ คือ พรสวรรค์ และพรแสวง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง. พรแสวงด้านบุคคล ที่ต้องประกอบกัน คือ ตัวนักกีฬาเองกับโค้ชผู้ฝึกสอน หากตัวเองบางคนตลอดชีวิตไม่ประสบความสำเร็จ ต้องมีโค้ชที่ดี

ในขณะเดียวกันต้องนำเทคโนโลยี เช่น วิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาเกี่ยวข้องจึงจะประสบความสำเร็จ

ในขณะเดียวกันผู้ที่สำคัญอีกส่วนหนึ่ง คือ ผู้จัดการทีม ที่ดูแลทุกข์สุขทั้งปวง ผู้จัดการทีมสำคัญอย่างยิ่ง

3 องค์ประกอบนี้ต้องสอดคล้องกันถึงจะประสบความสำเร็จ

อย่างไรก็ดี. ชัยชนะ เป็นสิ่งที่คนอยากได้ แต่สิ่งที่เหนือชัยชนะคือ การชนะใจผู้ชมต่างหาก นี่คือสุดยอดของนักกีฬา บ่าข้างหนึ่งจะแบกภาระของตัวเอง อีกข้างหนึ่งแบกเกียรติและศักดิ์ศรีของชาติเข้าไปด้วย

ขอให้ทุกคนเอาชนะใจของผู้ชม อย่ามุ่งหวังแค่ว่าจะชนะ ที่เป็นแค่ชัยชนะในด้านกีฬา แต่ต้องเป็นชนะอย่างใสสะอาด แข่งตามกฎกติกา

เชื่อว่าทุกคนทำได้ ทำชื่อเสียงทางด้านการกีฬาและเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม

ส่วนการตัดสินใจแข่งขัน เป็นเรื่องระบบการแข่งขัน

ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จนำชื่อเสียงมาสู่ ตัวเอง กองทัพเรือ และประเทศชาติ”

error: Content is protected !!