วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

เรือดำน้ำจีน ลำ2 เดินหน้า ต่อมั้ย ขึ้นอยู่กับสภา

 

“ผบ.ทร.” สยบข่าวลือ ชะลอโครงการเรือดำน้ำจีน ลำ2 ชี้ แล้วแต่สภาฯจะพิจารณา ร่างพรบ.งบฯปี2563 เผย เป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากพูดไปก็มีทั้งคนชอบ และไม่ชอบ จะเกิดความวุ่นวาย เป็นประเด็น หวั่นถูกโจมตี

พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. ไม่พูดตรงๆว่า ได้เสนองบประมาณผูกพัน ในการจัดซื้อ S26T เรือดำน้ำ จีนลำที่2 ในพรบ..งบประมาณ 2563 หรือไม่ ให้ สภาฯ พิจารณา

โยนสภาตัดสินโครงการเรือดำน้ำลำที่2 เดินหน้าต่อหรือไม่ ยันทร.ทำทุกอย่างตามแผนและระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง

พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึง กรณีที่มีกระแสข่าวว่าอาจจะชะลอโครงการ จัดซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2 จากจีน ในปีงบประมาณ 2563 ออกไปก่อน เนื่องจากงบประมาณไม่เพียงพอ ว่า อย่างที่เคยบอกสื่อไปหลายครั้งแล้วว่าเราไม่ซื้อของหรือยุทโธปกรณ์บนหน้าหนังสือพิมพ์

และช่วงนี้เป็นช่วงที่มีการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากพูดไปก็มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ จะเกิดความวุ่นวาย

ดังนั้นก็แล้วแต่ สภาจะพิจารณา แต่กองทัพเรือจะอยู่เฉยๆ เพราะได้จัดทำแผนเสร็จไปแล้ว จึงอยู่ที่สภาจะพิจารณา

เมื่อถามว่าช่วงนี้พรรคการเมืองพุ่งเป้าโจมตีกองทัพเป็นระยะนั้นมองอย่างไรพลเรือเอกลือชัย กล่าวว่า ก็ว่ากันไป สื่อก็รู้ดีอยู่แล้วว่าเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่าการเดินหน้างบประมาณปี 63 ในเรื่องการจัดซื้อยังเป็นไปตามปกติหรือไม่ พลเรือเอกลือชัย กล่าวว่าก็เป็นไปตามระเบียบราชการ วางแผน 2 ปี ก็เป็นไปตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง ที่บอกอยู่แล้วว่าทุกอย่างต้องอยู่ในโครงการ ถ้าไม่อยู่ในโครงการก็ต้องเป็นกรณีเร่งด่วนจำเป็น ไม่มีใครทำนอกกฎหมายได้และไม่สมควรทำ

“ดังนั้นถามว่าเดินหน้าโครงการเรือดำน้ำลำที่2 หรือไม่ ก็คงต้องถามสภา” ผบ.ทร. กล่าว

error: Content is protected !!