วันพฤหัสบดี, 29 กรกฎาคม 2564

ฝึกร่วม ทัพเรือ ไทย-จีน

“บิ๊กลือ” คุย “รมว.กลาโหม จีน”เตรียมฝึกร่วมทางเรือ ในอนาคต และการฝึกร่วมทางทหาร หลัง รมว.กลาโหม จีน เยือนสัตหีบ ดูสมรรถนะ ทร. ดูเรือจีน และอาวุธจีน ที่ประจำการในทร.

ในการมาประชุม รมว.กลาโหม อาเซี่ยนและคู่เจรจา ครั้งนี้พลเอก Wei Fenghe. รมว.กลาโหม จีน มาก่อนใคร ตั้งแต่ 15 พย. และ เมื่อ16 พย.2562 ได้ไปเยือนสัตหีบ ชลบุรี ตามคำเชิญ ของ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. เพื่อชมการแสดงขีดความสามารถของ กองเรือยุทธการ กองบัญชาการนาวิกโยธิน และ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) ที่ สัตหีบ ชลบุรี

โดยชม ขีดความสามารถ ที่ล้วนเป็น ยุทโธปกรณ์ที่ เคยจัดหาจาก จีน มานานแล้ว

เช่น เรือฟริเกต ร.ล.เจ้าพระยา
ที่ พล.ร.อ. ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. เคย ดำรงตำแหน่ง ผบ.ร.ล.เจ้าพระยา ที่ เริอลำนี้ มีอายุเกือบ 30 ปี แล้ว แต่แม้จะเก่า แต่ก็ยังใช่การได้ดี

โดยเฉพาะ อาวุธปล่อยนำวิถี C-802 A ของจีน นั้น ทร.ไทย ได้นำใช้ยิงทดสอบเมื่อปีที่แล้ว ในระยะ 200 ไมล์ ก็ยังยิงสู่เป้าหมาย ได้อย่างแม่นยำ โดยได้ชมภาพการยิงทดสอบ ด้วย

https://youtu.be/a2bSQE39tzU

มีรายงานว่า ในการหารือ ของ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. กับ พลเอก Wei Fenghe. รมว.กลาโหม จีน ในงานเลี้ยงรับรอง ที่อาคารรับรอง ทร.ริม แม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อเย็น 16 พย.2562 นั้น

อันเป็นการสนทนาฉันท์มิตร แนะนำตัวผู้บังคับบัญชาในระดับต่างๆ และระดับรองลงมาเพื่อการประสานงาน

เป็นการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ และมีการทาบทาม พูดคุย ที่จะนำไปสู่ความร่วมมือ และ การฝึกทางทหารของ กองทัพเรือ ทั้ง2 ชาติ ในอนาคตอันใกล้

พลเอก Wei Fenghe มาประชุมADMM plus ที่กรุงเทพฯ พลเริอเอก ลือชัย จึงเชิญ มาเยี่ยม กองทัพเรือ

โดย ไปชมการแสดงสมรรถนะของ กองเรือยุทธการ นย.และ สอ.รฝ. ที่สัตหีบ ชลบุรี

และตอนค่ำ ก็จัดงานเลี้ยงรับรอง โดยประเดิมเปิด อาคารรับรอง ทร. 112 ช้าน หลังใหม่ ที่เคยตกเป็นข่าว ถูกโจมตี นั้น ต้อนรับ เป็น อาคันตุกะ คนแรก เพิ้อเป็นการยืนยัน ว่า ทร. สร้างมาใช้ประโยชน์ เพิ่อ ทร. และเป็นหน้าตา ในการรับแขกบ้านแขกเมือง

โดยมีการสนทนาฉันท์มิตร และมีการแนะนำตัวผู้บังคับบัญชาในระดับต่างๆของทร. ทั้งระดับ 5ฉลาม และ ระดับ รองลงมา เพื่อการประสานงาน กันต่อไป ในอนาคต

error: Content is protected !!