วันพุธ, 22 กันยายน 2564

สันติภาพ ทางทะเล!

16 พ.ย. 2019
108

 

“บิ๊กป้อม” คุย รมว.กห.’ปินส์ ถกสันติภาพในทะเล ผลพวง การอ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ ย้ำ สันติภาพ-เสถียรภาพทางทะเล ของภูมิภาค ….เผยไทย เตรียมรับไม้ต่อ จาก ฟิลิปปินส์ นั่ง “ประธานร่วมคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางทะเล”กับสหรัฐอเมริกา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯต้อนรับและหารือทวิภาคีกับ รมว.กลาโหม Asean และ รมว.กลาโหม ประเทศคู่เจรจา ในโอกาสเดินทางเยือนไทย เพื่อเข้าร่วมการประชุมกลาโหมอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ และการประชุม รมว.กห.อาเซียน กับ รมว.กห.ประเทศคู่เจรจา ครั้งที่ 6 (ADMM Retreat & 6th ADMM-Plus) ระหว่าง 16 – 19 พ.ย.62 ที่ โรงแรม Avani+Riverside Bangkok

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า พลเอกประวิตร ต้อนรับและหารือกับ นาย Delfin Lorenzana รมว.กห.ฟิลิปปินส์

พล.อ.ประวิตร กล่าวแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกาะมินตาเนาที่ผ่านมา

และขอบคุณที่สนับสนุนการเป็นประธานอาเซียนของไทย และการฝึกผสมทางทะเลระหว่างอาเซียน – สหรัฐ (ASEAN –U.S. Maritime Exercise)

โดยไทยยืนยัน ที่จะสนับสนุนแนวทางปฏิบัติในปฏิสัมพันธ์ทางทะเล ที่นำมาซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพทางทะเลของภูมิภาค

ทั้งสองฝ่ายหารือและเห็นพ้องร่วมกันที่จะเพิ่มพูนความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างกันให้มากขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มจำนวนที่นั่งการศึกษาในระดับต่างๆและการแลกเปลี่ยนการเยือน

นาย เดลฟิน ลอเรนซานา ได้กล่าวขอบคุณ และพร้อมที่จะสนับสนุนการเป็นประธานร่วมคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางทะเล ที่ไทยจะเป็นประธานร่วมกับสหรัฐฯ ในวงรอบต่อไป

error: Content is protected !!