วันพุธ, 29 กันยายน 2564

“บิ๊กตู่”เตรียมลงนาม MOU ความร่วมมือป้องกันประเทศ กับ รมว.กลาโหมจีน ….พร้อม ตั้ง “คณะกรรมการทางทหาร ไทย-จีน”

 

“บิ๊กป้อม” คุย รมว.กลาโหม จีน ถกความร่วมมือทางทหาร รองรับ “บิ๊กตู่-รมว.กห.จีน” ลงนามMOU ความร่วมมือของด้านการป้องกันประเทศ 17 พย.นี้ เสนอ ตั้ง “คณะกรรมการทางทหาร ไทย-จีน”เป็นกลไกขับเคลื่อนความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯ เป็นผู้แทน พลเอกประยุทธ์ นายกฯ และ รมว.กลาโหม ต้อนรับพล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ (Wei Fenghe) มนตรีแห่งรัฐ และ รมว.กห.จีน และคณะ ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ

โดย กห.ได้จัดกองทหารเกียรติยศผสมสามเหล่าทัพ ให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติ

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่าย ได้หารือร่วมกัน โดยต่างชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับราชวงศ์ และความร่วมมือทางทหารของกองทัพทั้งสองประเทศ ที่มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

พร้อมทั้งยินดีที่ รมว.กห. ทั้งสองฝ่าย จะได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือของด้านการป้องกันประเทศ ระหว่าง กห.ทั้งสองประเทศ ที่จะมีขึ้นใน 17 พ.ย.62 ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้การขับเคลื่อนความร่วมมือทางทหารของทั้งสองฝ่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

พล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ ได้กล่าวย้ำว่าความสัมพันธ์ ไทย – จีน ถือเป็นแบบอย่างความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านที่ดีที่สุด

ทั้งนี้จีนพร้อมที่จะพัฒนาและผลักดันยกระดับความสัมพันธ์ของกองทัพทั้งสองประเทศให้มากขึ้น

โดยจะเชิญแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงและประสานพูดคุยทางยุทธศาสตร์อย่างใกล้ชิด

และเสนอให้มี “คณะกรรมการทางทหาร” ทั้งสองฝ่าย เพื่อเป็นกลไกในการขับเคลื่อนความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและด้านอื่นๆที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน

พร้อมทั้งยืนยันการเคารพความเสมอภาค ไม่แทรกแซงกิจการภายในของทุกประเทศและการมีส่วนร่วมแก้ปัญหากับภูมิภาคอย่างสันติวิธี

พล.อ.ประวิตร กล่าวยินดีให้การสนับสนุนยกระดับความสัมพันธ์ของกองทัพทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ในฐานะประธานอาเซียน ไทย

พร้อมที่จะผลักดันการเสริมสร้างความร่วมมือที่ใกล้ชิดระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา

พร้อมทั้งขอขอบคุณ ที่ จีน สนับสนุนต่อความร่วมมือในฐานะประธานร่วมในคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านการก่อการร้ายที่ผ่านมาและพร้อมที่จะร่วมมือกับจีนในคณะทำงานด้านอื่นๆด้วย

error: Content is protected !!