วันอังคาร, 21 กันยายน 2564

Get to know more about U.S. Strategy.

13 พ.ย. 2019
143

 

มาทบทวนความรู้ ด้านยุทธศาสตร์ การทหาร และความมั่นคง ของ สหรัฐอเมริกา…. ต่อสถานการณ์ในภูมิภาค ในโลก และโดยเฉพาะกับไทย และทหารไทย

ความสัมพันธ์ทางการทหาร ไทย-สหรัฐอเมริกา 65 ปี…ตั้งแต่เป็น Ally กัน เป็น Major Non-NATO Ally และ ตั้ง JUSMAG Thai : The Joint United States Military Advisory Group. ที่มีบทบาทสำคัญในการเดินหน้าความสัมพันธ์ และความร่วมมือด้านการทหาร

ความสัมพันธ์ทางการทูต 185 ปี …การ เป็น “great and good friend” เช่นที่
ประธานาธิบดี Lincoln ได้เขียนอักษรสาส์น ไปถึง “พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” ว่า ทรงเป็น “great and good friend”

ทหารไทย-สหรัฐฯ ทุกเหล่าทัพ มีการฝึกอบรม ร่วมกันปีละ 400 การฝึก แต่ Cobra Gold ยังคงเป็นการฝึกใหญ่ที่สุด ในภูมิภาคนี้ ที่ Cobra Gold2020 กำลังจะเริ่ม กพ.ปีหน้า

ถ้าไม่นับรวม เรื่องการตัดสิทธิ์GSP ของไทย

สหรัฐฯกำลังรื้อฟื้น ความช่วยเหลือ ที่เคยตัดไป ตลอด 5 ปี ของรัฐประหาร เมื่อมีรัฐบาลจากการเลือกตั้ง
ทั้งการ ให้ ทุน IMET โครงการศึกษาและฝึกอบรมทางการทหารระหว่างประเทศ International Military Education and Training รวมทั้งการอบรมสัมมนา Defense Talk

และโครงการความช่วยเหลือทางการทหาร FMS -Foreign military sales ที่กลับมาแล้ว และเริ่มจากการขาย รถเกราะ Stryker ให้ ทบ.เป็นประเทศแรก ในโครงการนึ้ ทั้งซื้อ ทั้งแถม โดยใช้เวลาเร็วที่สุดเท่าที่เคยทำมา แค่ 7 เดือน สามารถทะยอยส่งมอบเข้าประจำการ ให้ทบ.ไทย

และ ยุทธศาสตร์ ที่เปลี่ยนIndo-Pacific Strategy จนต้องเปลี่ยนชื่อ กองกำลังภาคพื้นฯ จาก USPACOM ที่มีกองบัญชาการ ที่ Hawaii มาเป็น US Indo-PACOM (United States Indo-Pacific Command)

ว่ากันว่า การที่สหรัฐฯ ใช้ Strategy นี้ ก็เป็นแค่เรื่องชื่อ เท่านั้นที่เปลี่ยน แต่ AOR-Area of Responsibility ก็ยังคงเหมือนเดิม แต่ให้ความสำคัญกับ อินเดีย ด้วย และ เพื่อกรุยทางสู่ Free and Open Indo-Pacific Strategy นั่นเอง

จนมาถึง การเตรียมการลงนามใน ร่างแถลงการณ์วิสัยทัศน์ร่วมไทย-สหรัฐฯ Joint Vision 2020 ระหว่าง พลเอกประยุทธ์ รมว.กลาโหม และ Mark Esper รมว.กลาโหม คนใหม่ ของสหรัฐฯ ในโอกาส มาประชุม รมว.กลาโหมอาเซี่ยน และคู่เจรจา ADMM-ADMM Plus 16-19 พย.นี้

error: Content is protected !!