วันพุธ, 29 กันยายน 2564

ทัพฟ้า เตรียม บรรจุ F-5 TH-Super Tigris 2 เครื่องแรก เข้าประจำการ กองบิน 21

ทัพฟ้า เตรียม บรรจุ F-5 TH-Super Tigris 2 เครื่องแรก เข้าประจำการ กองบิน 21 หลังอัพเกรดใหม่ เป็น Gen4.5 ราวกับได้เครื่องบินรบใหม่…พร้อม UAV -RTAF U1 อีก17 เครื่อง เข้าฝูงบิน วัฒนานคร

พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์​ ผู้บัญชาการทหารอากาศ จะทำพิธีบรรจุประจำการเครื่องบินขับไล่แบบที่ ๑๘ ข/ค หรือ F-5 TH-Super Tigris และอากาศยานไร้คนขับUAV แบบ RTAF U1 ในวัน​พฤหัสบดี​ที่​ 14 ขจ นี้
ที่ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง

โดย F-5 TH-Super Tigris เป็นเครื่องที่ทำการปรับปรุงขีดความสามารถ อัพเกรดใหม่ 2 เครื่องแรก จาก14 เครื่อง ให้เป็นเครื่องบิน Generation 4.5 ที่ทำให้ มีความแม่นยำสูง พิสัยยิงไกล ตรวจจับพิสัยไกล ระบบป้องกันตนเอง ที่ทันสมัย
ระบบ Avionics และระบบอาวุธ บ.ข.18 ข/ค ให้สามารถติดตั้งและใช้อาวุธสมัยใหม่ ที่มีความแม่นยาสูง ระยะยิงนอกสายตา และระยะยิงไกล ติดตั้งระบบเรดาร์ใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับเป้าหมาย และเพิ่มขีดความสามารถการปฏิบัติภารกิจทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ติดตั้งระบบป้องกันตนเองที่มีประสิทธิภาพ ติดตั้งระบบเชื่อมโยงข้อมูลทางยุทธวิธี (Tactical Data Link) เพื่อรองรับการใช้งานระบบเชื่อมโยงข้อมูลทางยุทธวิธี (Link-T) ที่กองทัพอากาศจะพัฒนาต่อไปในอนาคตได้

โดยประจำการที่ กองบิน21 อุบลราชธานี

ส่วน อากาศยานไร้คนขับUAV แบบ RTAF- U1 ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีการบินและอวกาศ ทอ.ร่วมกับเอกชน วิจัยพัฒนาขึ้นมา จำนวน17 เครื่อง ที่มีพิสัยบินไกล บินได้นาน ระบบจำลองภารกิจเสมือนจริง

error: Content is protected !!