วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

เพิ่มหน่วยซีล

12 พ.ย. 2019
1773

 

ทร.ตั้ง กรมรบพิเศษ หน่วยSeal เพิ่มอีก1 กรม ทำภารกิจ MootWar เร่งฝึก หน่วยซีล ที่แข็งแกร่งกว่าเก่า โดยเฉพาะ การดำน้ำถ้ำ ว่ายน้ำทะเล ระยะไกล จากบทเรียน “ถ้ำหลวงฯ” มี หน่วยซีลที่จบจาก US Navy Seal เป็น ผู้การกรม

มีรายงานข่าวว่า พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร.อนุมัติจัดตั้ง กรมรบพิเศษที่2 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) กองเรือยุทธการ เพิ่มขึ้น อีก1 กรม แล้ว จากเดิมที่มี แค่ กรมรบพิเศษที่1 แค่กรมเดียว

แหล่งข่าวในทร. เผยว่า ทั้งนี้ เป็น ผลมาจาก บทเรียนการปฏิบัติการที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำ นางนอน จ.เชียงราย เมื่อปีที่แล้ว ที่ หน่วย ซีล กองทัพเรือไทย เป็นหน่วยงานหลัก ในปฏิบัติการช่วยเหลือ ทีมฟุตบอล หมูป่า อะคาเดมี่ ทั้ง13 ชีวิต ครั้งนั้น

บทเรียนต่างๆ ทำให้ พลเรือเอกลือชัย ตระหนักว่า ทร. มีกำลังทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือ หน่วยซีล ไม่เพียงพอ และ จำต้องมีการฝึกเพิ่มเติม ให้พร้อมปฏิบัติการในทึกุหภารกิจ และทุกรูปแบบ

จึงมีการตั้ง กรมรบพิเศษที่2 ขึ้นมาอีก1 กรม มีอัตรากำลัง ราว 800 นายโดยมีการบรรจุ หน่วยซีล บางส่วนจาก กรมรบพิเศษ ที่1 มาอยู่ในกรมรบพิเศษที่2

และจะต้องรอบรรจุ นายทหารเรือ ที่ผ่านการฝึกหลักสูตร นักทำลายใต้น้ำจู่โจม UDT และ Seal ที่จะฝึก หลักสูตรนี้ยาวนาน กว่า7 เดือน ที่ปีหนึ่ง รับฝึกแค่ประมาณ 120-140คน แต่จะผ่านหลักสูตรนรกสุดโหดนี้ แค่ประมาณ 30% เท่านั้น

จึงทำให้การบรรจุนายทหารหน่วยซีล มาประจำกรมรบพิเศษที่2 ต้องใช้เวลาแต่พบว่า หลังปฏิบัติการถ้ำหลวง มีทหาร ตำรวจ ทุกเหล่าทัพ มาสมัครรับการทดสอบ เพื่อฝึกหลักสูตรหน่วยซีล นี้ มากขึ้น แต่ทร.รับได้ เท่าเดิม และส่วนใหญ่จะผ่านหลักสูตร ฝึกจบออกมาแค่ 30-40 คน เท่านั้น

โดยการฝึกหน่วยซีล หลังมีบทเรียนถ้ำหลวงฯ ทำให้ต้องฝึกเข้มข้นขึ้น จากที่ว่ายน้ำในทะเล 2 ไมล์ เพิ่มเป็น 6 ไมล์ (1ไมล์=1.8 กม.)และต้องมีการดำน้ำถ้ำ Cave Diving ด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่มีหลักสูตร การฝึกดำน้ำถ้ำ ที่ไหน เป็นสูตรสำเร็จ แต่ส่วนใหญ่จะเป็น การถ่ายทอดประสบการณ์ ในบรรดานักดำน้ำ โดยเฉพาะ นักดำน้ำจากอังกฤษ ที่มาช่วยถ้ำหลวง ฯ

ทั้งนี้ เพราะ บทเรียนที่ถ้ำหลวง แตกต่างจากที่อื่น และยากลำบาก เพราะนอกจากมีน้ำเต็มถ้ำแล้ว ยังมีทราย ด้วย ที่ทำให้ทราย กลบปิดทุกอย่าง

ทั้งนี้ แหล่งข่าวในทร. เผยว่า กรมรบพิเศษที่2 นสร.นี้ จะมีหน้าที่ในด้านการปฏิบัติการที่ไม่ใช่การรบการสงคราม Military operations other than War เช่น การช่วยเหลือประชาชน บรรเทาสาธารณภัย งานการข่าว และโครงการพระราชดำริ

โดยปัจจุบัน มี นาวาเอก ณรงค์ นุชสุวรรณ ซึ่งจบทั้ง US Navy Seal และ Royal Thai Navy Seal เป็น ผบ.กรมรบพิเศษที่ 2ส่วน กรมรบพิเศษที่1 ทำหน้าที่ของหน่วยซีล ในด้านการทหาร การรบ การปฏิบัติการพิเศษ โดยมี นาวาเอก สุรพงษ์ เบญจมาตร ที่จบUS Navy Seal. ด้วย เป็น ผบ.กรมรบพิเศษที่1 ทั้งนี้ หน่วยซีล ได้เก็บกู้สิ่งของต่างๆ ที่ใช้ในการปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงฯ หมดแล้ว รวมทัเง ขวดอากาศพระราชทาน ที่เราได้นำมาใช้กันต่อในการดำน้ำ

 

Cr:ภาพThai navy seal

error: Content is protected !!