วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

เปิดแล้ว “ศูนย์ฯ ลอยกระทง” กองเรือลำน้ำ ทัพเรือ

 

“เสธ.ทร.” ยันทหารเรือพร้อมดูแล ประชาชน…ระดมเรือ 34 ลำ ทหาร 140 นาย ดูแลข้ามวันข้ามคืน..เข้มดู ท่าเรือ โป๊ะ …ตั้งแต่ สะพานพระปิ่นเกล้า-สะพานตากสิน , ท่าเรือบางนา-พระประแดง…พร้อมสอดส่องดูแลเยาวชนกลุ่มเสี่ยง มีอะไร แจ้ง 1696

ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง 2562 เปิดแล้ว. เมื่อ 15.00 น. วันนี้

“เสธ.แก๋ง” พลเรือเอก สิทธิพร มาศเกษม เสนาธิการทหารเรือ เปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง 2562 ที่ หมวดเรือที่ 3 กองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ ถนนอรุณอมรินทร์

กองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำเนื่องในวันลอยกระทง ในส่วนของกองทัพเรือ

โดยมี บิ๊กน้อย พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการกองเรือลำน้ำ
กองเรือยุทธการ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ ซึ่งการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ฯ

พลเรือเอก สิทธิพร กล่าวว่า เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยทางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยการลาดตระเวนเฝ้าระวังในพื้นที่รับผิดชอบ

โดยเฉพาะบริเวณที่มีการจัดงานเทศกาลลอยกระทง สวนสาธารณะ รวมถึงท่าเรือที่มีประชาชนมาใช้บริการสัญจรทางน้ำ

โดยประสานกับหน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐและเอกชน กองบังคับการตำรวจน้ำ กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กรมเจ้าท่า สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร วชิรพยาบาล และมูลนิธิ/หน่วยงานกู้ภัย และโรงพยาบาลในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยทางน้ำ เป็นไปอย่างทันต่อเหตุการณ์ พื้นที่รับผิดชอบโดยตรงจะรับผิดชอบตามลำแม่น้ำเจ้าพระยา

รวม 3 พื้นที่ ประกอบด้วย พื้นที่ระหว่าง สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ถึงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน , พื้นที่ระหว่างท่าเรือบางนา ถึงอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

และพื้นที่ระหว่างโรงเรียนนายเรือถึงอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า โดยเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่ วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17.00 น. ถึงวันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.00 น.

โดยมี กำลังพล และยุทโธปกรณ์เข้าร่วมในการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ ประกอบด้วย กำลังพลจำนวนประมาณ 140 นาย เรือเร็วตรวจการณ์ลำน้ำ เรือจู่โจมลำน้ำ เรือยางท้องแข็ง เรือยาง เรือพยาบาล และเจ็ทสกี รวมจำนวน 34 ลำ

พร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิต อุปกรณ์ช่วยคนตกน้ำเช่น พวงชูชีพ เสื้อชูชีพ เชือกช่วยชีวิต เป็นต้น

ทั้งนี้ สามารถแจ้งเหตุทางโทรศัพท์ได้ที่ ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง กองทัพเรือ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2412 6963 และ 0 2475 3093 ถึง 4 และสายด่วนศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ 1696 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ เนื่องในวันลอยกระทง กองทัพเรือ ตั้งอยู่ที่ หมวดเรือที่ 3 กองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ พระนิเวศน์ ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช

พลเรือเอก สิทธิพร กล่าวว่า เราได้ทีการตรวจสอบความแข็งแรง การรับน้ำหนักของ ท่าเรือ โป๊ะ ต่างๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ส่วน เยาวชนกลุ่มเสี่ยง นั้น เราก็พร้อมช่วยสอดส่อง และพร้อมดูแล หากมีการแจ้งเหตุเข้ามา

error: Content is protected !!