วันอังคาร, 4 ตุลาคม 2565

กฐิน วัด”หลวงปู่ศุข” พระอาจารย์ ของ”เสด็จเตี่ย”

 

“บิ๊กแมว” นำทีมทหารเรือ ทอดกฐิน วัด”หลวงปู่ศุข” พระอาจารย์ ของ”เสด็จเตี่ย” ได้ กว่า 7 ล้าน
เผย วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท มีภาพวาด ฝีมือ”กรมหลวงชุมพรฯ”ทหารเรือ มาทำบุญกันทุกปี

พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. มอบหมายให้ “บิ๊กแมว” พลเรือเอก สมชาย ณ บางช้าง ประธานคณะที่ปรึกษา กองทัพเรือ พร้อมด้วย บิ๊กอุ้ย พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผช.ผบทร. และข้าราชการกองทัพเรือ ร่วมกับราชสกุลอาภากร จังหวัดชัยนาท ร่วมกันทอดกฐินสามัคคี ที่ วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท

โดย นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท และ พี่น้องประชาชนชาวชัยนาท และคุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา ร่วมด้วยโดยมียอดบริจาคทั้งสิ้น 7,377,271 บาท

โดยภายหลังพิธีถวายผ้ากฐิน ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพเรือได้มอบเงินเพื่อจัดตั้งกองทุน การศึกษาให้แก่โรงเรียนต่าง ๆ ในจังหวัดชัยนาท จำนวน 3 โรงเรียน คือ โรงเรียนอนุบาลวัดสิงห์ (ชุมชนวัดปากคลอง) จำนวน 150,000 บาท โรงเรียนวัดโคกสุก จำนวน 143,000 บาท และโรงเรียนวัดดอนตาล จำนวน 160,500 บาท รวมเป็นจำนวนเงิน 453,500 บาท 

จากนั้นได้เยี่ยมชมการออกร้านจำหน่ายสินค้าชุมชน การแสดงนิทรรศการของกองทัพเรือ หน่วยแพทย์เคลื่อนที่จาก กรมแพทย์ทหารเรือ และจังหวัดชัยนาท ให้บริการแก่ประชาชน และการแสดงของวงดนตรีจากกองดุริยางค์ทหารเรือ

โดยในปีนี้นับเป็นปีที่ 23 ที่ ทร.ร่วมทำบุญเพื่อเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา บูรณะปฏิสังขรณ์เสนาสนะที่ชำรุดทรุดโทรม

รวมถึงการเทิดพระเกียรติ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทย รวมถึงสนับสนุนการศึกษาแก่นักเรียนที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในพื้นที่

วัดปากคลองมะขามเฒ่า แต่เดิมเป็นวัดร้างชื่อวัดอู่ทอง ต่อมา “พระครูวิมลคุณากร (ศุข)” หรือ “หลวงปู่ศุข” ได้เข้ามาอยู่ประจำและได้ทำการบูรณะฟื้นฟูขึ้นมาใหม่แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดปากคลองมะขามเฒ่า”

โดยมีเรื่องเล่าขานกันว่า หลวงปู่ศุข มีวิชาอาคมเวทย์มนต์ เก่งฉกาจ จน พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ทรงให้ความเคารพนับถือและฝากตัวเป็นศิษย์

ภายในพระอุโบสถของวัดมีภาพเขียนฝีพระหัตถ์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่ทรงวาดร่วมกับข้าราชบริพาร
เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา

สองภาพแรกเกี่ยวกับพุทธประวัติ อยู่ในพระอุโบสถ ส่วนอีกภาพเป็นภาพเหมือนของหลวงปู่ศุข ที่ทรงวาดได้อย่างงดงาม ประดิษฐานอยู่ในวิหาร

error: Content is protected !!