วันเสาร์, 18 กันยายน 2564

ต้องคุยกับ ตัวจริง!!

08 พ.ย. 2019
130

 

“นายกฯบิ๊กตู่” เผย คุย นายกฯมาเลเซีย ขอพูดคุยสันติสุขกับ ตัวจริง แต่ยอมรับ ตัวจริง ก็ยังไม่อยากจะมาคุย ชี้ มีหลายกลุ่ม กลุ่มคนรุ่นเก่าพร้อมคุย แต่คนรุ่นใหม่ ก็ขึ้นมาแทน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม (กห.) ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในอาณาจักร (กอ.รมน.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ครั้งที่ 2/2562

ในส่วนของการพูดคุยถึงสันติสุขกับผอ.ความสะดวกมาเลเซีย นายกฯ กล่าวว่า ได้รับรายงานตลอด ก่อนเขาไป ผมก็ได้ให้นโยบายไป เมื่อเขากลับมาก็รายงาน ผม ก็ให้มีการปรับแผนกันไป ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยกับกลุ่มที่มีบทบาทอย่างแท้จริง

โดยจะเน้นในเรื่องของจะทำอย่างไรให้ในพื้นที่ปลอดภัย และมีสันติสุขอย่างยั่งยืน ต้องคุยกัน และปรับวิธีต่อเนื่อง เพราะมีหลายกลุ่ม หลายฝ่าย หลายระดับทั้งผู้นำระดับการเมือง การทหาร

ทั้งคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ซึ่งคนรุ่นเก่านั้น ค่อนข้างจะพูดคุย ในด้านสันติวิธีมากขึ้น แต่คนรุ่นใหม่ก็พยายามสร้างคนกลุ่มใหม่ๆ เข้ามาแทน เราต้องหาวิธีการว่าจะต้องแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร

ดังนั้น จะต้องเจรจากับกลุ่มที่มีบทบาทแท้จริงในการก่อเหตุ แต่ปัญหาคือ เขาจะคุยด้วยหรือไม่ เพราะบางกลุ่มก็ไม่อยากมาเจรจา เพราะคงอยากใช้วิธีเดิมต่อไป

พวกนี้คือพวกหัวรุนแรง เราบังคับไม่ได้ ถึงต้องไปพูดคุยที่ต่างประเทศ แต่ไม่ใช่การเจรจา เพราะถ้าเจรจาหมายถึงเรารบกันแล้ว จึงต้องเจรจาหยุดยิง แต่อันนี้ไม่ใช่ เป็นเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย และทางมาเลเซีย ก็ตอบสนองด้วยดีตลอดมา

ทั้งนี้ได้ คุย กับ มหาเธร์ มูฮัมหมัด นายกฯมาเลเซีย แล้วว่า ขอให้ช่วยสกรีน พูดคุยสันติสุข กับ ตัวจริง คนที่มีบทบาทจริง

error: Content is protected !!