วันอังคาร, 28 กันยายน 2564

นักข่าวสายทหาร โลก นักข่าว สายอาวุธยุทโธปกรณ์

06 พ.ย. 2019
233

นักข่าวสายทหาร โลก
นักข่าว สายอาวุธยุทโธปกรณ์
เครื่องบินรบ-ฮ-Drone-UAV-Space
-Air Combat Cloud-Defence Cloud และ F-CAS

นักข่าวจากทั่วโลก มารวมตัวกันที่ Manching , German …. เป้าหมายคือ มายัง ฐานทัพอากาศ TAW 74 Neuberg และ อาณาจักร Military Aircraft ของ Airbus เจอคนเก่งๆ มันสมองระดับสร้างเครื่องบิน อาวุธต่างๆทั้งชายและหญิง…. แบบว่า ฟัง Brief ดูงาน 3 วัน3 คืน ไม่ได้หยุดหย่อน ได้พักตอน Lunch. เท่านั้น. แม้แต่ มิ้อค่ำ (ที่กินตอน ตี1ตี2 บ้านเรา กินแทบไม่ลง) ก็ยังมีการบรรยาย ของระดับผู้บริหาร ….

จะว่าไปแล้ว บ้านเค้า เอกชน ทำงานใกล้ชิดกับ กลาโหม กองทัพ ประหนึ่ง เป็น มันสมอง ให้เลยว่า ภัยคุกคามแบบนี้ ภารกิจแบบนี้ ต้องใช้อะไร ออกแบบ แบบไหนดี มองอนาคต 10-20 ปีข้างหน้า ได้ความรู้ ได้ศัพท์ใหม่ๆทางการทหาร และความมั่นคงเพียบ เพราะเดี้ยวนี้. ใช้ตัวย่อกันหมด เป็นตัวย่อ ที่ คนในวงการต้องเข้าใจ

เหมือนมานั่งฟัง Pentagon หรือ USIndoPACOM บริ๊ฟ เลยทีเดียว….แต่เป็นของ ตะวันตก ของ NATO ของ Euro

นักข่าวจากประเทศเล็กๆ อย่างไทย ได้มาแค่คนเดียว. เกาหลี-โคลัมเบีย ก็คนเดียว ส่วน มาเลเซีย อืนโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ประเทศ ละ2-3 คน …. อินเดีย มา4 คน อังกฤษ อเมริกา ฝรั่งเศส แคนาดา เชค มากันประเทศละหลายคน ทั้ง หนังสือพิมพ์ แมกกาซีน และออนไลน์ แต่ละคน ระดับ ปรมาจารย์ ทั้งน้านนนนน…..

ส่วนใหญ่เป็น ผู้ชาย. มีผู้หญิง สัก6คน มั้ง แต่ละคน ฝีมือ!! โชว์กึ๋น กันตอน ตั้งคำถาม แย่งกันถาม นี่ล่ะ

เราความรู้น้อย นั่งฟังไป จะไปถามส่วนตัวมากกว่า เพราะ เวลาถามเริ่องประเทศไทย เหมือน เราตัวเล็กจิ๋วมาก ไปถาม แบบส่วนตัว นอกโพเดี้ยม เหมาะกว่า

เราถึงต้องฟังให้มาก เก็บความรู้ พัฒนาตัวเอง ให้ได้มากที่สุด ในเรื่องอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมทั้ง จะมอง ในเชิง ยุทธศาสตร์ และ ความมั่นคง ของโลก และภูมิภาค ด้วย

โชคดี ที่ ได้เคยไปเรียน ที่APCSS ของ เพนตากอน สหรัฐฯมาเกือบเดือน ทำให้ ต้องมองโลกทั้งใบ ไม่ใช่ปัญหาชายแดนบ้านเรา หรือ ทะเลจีนใต้ แต่ไปถึง ก่อการร้าย ปัญหา. สหรัฐฯ จีน รัสเซีย เกาหลี ญี่ปุ่น

ถ้ามีเวลา จะสรุปความรู้ที่ได้ให้ฟัง เป็น เรื่องๆ ไป…..

ถือว่าเป็นการมา งานนี้ ครั้งแรก และหนาวมาก เฉลี่ย 4-5 องศา
และ เสียตังค์น้อย เพราะไม่มีเวลาให้ช้อปปิ้งเลย 55555

Vielen Dank.
#AirbusTMB

error: Content is protected !!