วันอาทิตย์, 19 กันยายน 2564

ปรับ แล้ว ปรับ อีก!!

06 พ.ย. 2019
97

 

“บิ๊กตู่” สั่ง “บิ๊กแดง” ดูแล “จุดอ่อน” ชรบ. ..หลังโดนถล่มฐาน. เผยคุย”มหาเธร์” นายกฯมาเลเซีย เดินหน้า พูดคุยสันติสุข แล้ว ขอสื่อ อย่ากระพือข่าว กระทบพูดคุยฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขอให้ทุกคนระมัดระวังตัวในการปฏิบัติงาน เพราะจุดตรวจห่างจากพื้นที่อำเภอเมืองมาก ซึ่งเป็นจุดอ่อน และมีความเสี่ยง

หลังเกิดเหตุการณ์ยิงถล่มป้อมชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน จ.ยะลา จนมีผู้เสียชีวิต 15 ราย เมื่อคืนนี้

สิ่งสำคัญตอนนี้คือเป็นห่วงครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ จึงสั่งการให้ ศอ.บต. เข้าไปดูแลเยียวยาผู้สูญเสียทั้งหมด

ส่วนมาตรการดูแลพื้นที่มีอยู่ตลอด เพียงแต่เมื่อใด ก็ตาม ที่มีจุดที่เป็นจุดอ่อน ทั้งการอยู่ร่วมกันและการตั้งฐานปฏิบัติการ จะต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

ส่วนความร่วมมือกับมาเลเซียในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียไปแล้ว หลายเรื่อง และมาเลเซียก็ยินดีที่จะหารือร่วมกันอีกเพื่อเดินหน้าเรื่องการพูดคุยสันติสุข

สำหรับการตั้งข้อสังเกตว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุจึงเปลี่ยนเป้าหมายจากเจ้าหน้าที่ทหารมาเป็นชุดคุ้มครองหมู่บ้านและชุดคุ้มครองตำบลแทนนั้นนายกฯ คิดว่าจุดใดก็มีความเสี่ยง จุดไหนที่เป็นจุดอ่อนและมีความเสี่ยงสูง ก็ไม่ปลอดภัยทั้งสิ้น อยู่ที่จะมีมาตรการป้องกันได้อย่างไร

โดยได้สั่งการ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ในฐานะรอง ผอ.รมน.ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดูแลพื้นที่และวางกำลังอย่างไร เพราะเจ้าหน้าที่มีความเสี่ยงมากในการดูแลประชาชนในพื้นที่ห่างไกล

จุดไหนที่เป็นจุดอ่อนก็ต้องใช้การกดดันผู้ก่อเหตุ รวมทั้งการพูดคุยเจรจาสันติสุข

พร้อมขอสื่ออย่าไปขยายความเพราะจะเป็นผลเสียต่อการทำงานของรัฐบาล

เรื่องการพูดคุยสันติสุข ก็พูดคุยอยู่ตลอด ฝ่ายไทยปรับอยู่ตลอด โดยเป็นการพูดคุยกับผู้มีบทบาทในกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบและความรุนแรง

error: Content is protected !!