วันพุธ, 29 กันยายน 2564

ปรับแผน

06 พ.ย. 2019
170

“แม่ทัพภาค 4”..ยกเลิก ประชุม ผบ.นขต.ทบ.กับบิ๊กแดง กลับยะลา ลงพื้นที่ ทันที …บินกลับด่วน แต่เช้ามืด หลังเกิดเหตุ ยิงถล่มฐานชรบ. เมืองยะลา ตาย15 เมื่อคืนนี้….ยันต้องปรับแผน ไม่นอนในป้อม ชี้ ชรบ.เป็นเป้าหมาย ยกเป็นผู้เสียสละ ส่งกำลังคุม 118 หมู่บ้าน 290 ตำบล

เมื่อวาน “แม่ทัพเดฟ” พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค4 เข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาประชุม ผบ.หน่วยขึ้นตรงทบ. ที่มี บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เป็นประธานที่บก.ทบ….. แต่เมื่อเกิดเหตุ ยิงถล่มฐาน ชรบ.-ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านและกลุ่มชาวบ้านเสียชีวิต15คน และบาดเจ็บ 5 คน เมื่อเวลา 23.25น. ที่ลำพะยา เมือง ยะลา ….. แม่ทัพเดฟ ก็รีบเดินทางกลับทันที

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งให้ หน่วยเฉพาะกิจยะลาเข้าควบคุมสถานการณ์และบริหารจัดการที่เกิดเหตุและให้เก็บรวบรวมวัตถุพยานพร้อมช่วยเหลือผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

พร้อมทั้งต้องขอแสดงความเสียใจต่อญาติและครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บในครั้งนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯในฐานะรมว.กลาโหมได้สั่งการให้หน่วยเร่งรัดช่วยเหลือเยียวยาอย่างเต็มที่ควบคู่กับให้ใช้มาตรการทางกฎหมายกับกลุ่มก่อเหตุอย่างเด็ดขาด

แม่ทัพภา4 ลงพื้นที่ แต่เช้า โดยสั่งการเน้นย้ำทุกหน่วยปรับแผนการรักษาความปลอดภัยขยายไปยังชุมชนที่ไม่ล่อแหลมด้วย

พร้อมกับเน้นย้ำให้ตำรวจรวบรวมวัตถุพยานให้รัดกุมที่สุดเพื่อบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มขบวนการ BRN ที่ก่อเหตุในครั้งนี้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

พลโทพรศักดิ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ก่อเหตุรุนแรง หวังสร้างภาพข่าว ให้คนไทยทั้งประเทศตกใจกับเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ที่มีการทำร้ายผู้บริสุทธิ์ขนาดนี้

ชรบ.คือ พี่น้องประชาชนที่อาสามาดูแลพื้นที่ เป็นชาวบ้านธรรมดา กลางวันทำงาน กลางคืนเสียสละออกมาดูแลพื้นที่ ซึ่งเป็นเป้าหมายของผู้ก่อเหตุรุนแรง

ขณะนี้ ทั้ง อส. ชรบ. เป็นเป้าหมายหลักของเขา เป็นจุดอ่อนที่เลือกก่อเหตุ ถ้าสังเกตุล่าสุดเหตุที่ปัตตานี สายบุรี เรามีการโต้ตอบอย่างทันควัน เพราะมีกำลังพร้อมมาก

นั่นคือกำลังทหารหลัก ทหารพราน ซึ่งตรงจุดนี้ เราต้องปรับแผนพอสมควรคือ เปลี่ยนเป็นเข้าพื้นที่แทนการประจำตามป้อม จะไม่อยู่ตามป้อม อาจจะต้องจรยุทธ์ ไม่ให้สามารถจับเป้าหมายได้ถูก ทำเลต้องปรับ

และต้องเจาะลึก คือไม่ใช่นอนในป่า แต่ต่อไปต้องนอนใต้ถุนบ้าน ในหมู่บ้าน นี่คือสิ่งที่ต้องปรับแน่นอน

ขณะนี้ 118 หมู่บ้าน ซึ่งเป็นหมู่บ้านสันติสุขที่หน่วยกำลังจรยุทธ์เข้าดูแลพื้นที่หมดแล้ว เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ซึ่งสามารถเช็คได้หมดว่าใครเข้าใครออกอย่างไร โดยจะเร่งขยายให้ครอบคลุมพื้นที่ต่อไป

จึงฝากไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ที่รู้เบาะแส ขอให้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ เพราะเป็นญาติพี่น้องทั้งนั้น

ยืนยันความต้องการพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อันดับแรกคือ อยากให้รัฐบาลปราบยาเสพติด ซึ่งเราทำอยู่แล้ว

และสอง คือ ยุติความรุนแรง ซึ่งเรื่องความรุนแรงรัฐไม่เคยก่อเลย ดังนั้นพี่น้องประชาชนต้องช่วยคนละไม้คนละมือ และออกมาต่อต้านผู้ที่ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ ถึงเวลาที่ทุกคนต้องออกมาปฏิเสธคนที่สั่งการอยู่ทั้งในและนอกประเทศ

กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องที่ ต้องช่วยสกรีน คนที่เข้าออกหมู่บ้าน ต้องช่วยกัน 290 ตำบล ต้องออกมาร่วมยุติความรุนแรง ต้องกล้า รวมไปถึงพี่น้องประชาชนด้วย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบรอยเลือด หมวก เป้ ปลอกกระสุน และดีเอ็นเอ คาดว่า จะรู้กลุ่มที่ก่อเหตุได้ในไม่ช้า ตอนนี้ต้องขอเวลาตรวจสอบปลอกกระสุนและหลักฐานต่างๆ 2 วัน ผู้ก่อเหตุเองก็โดนยิงได้รับบาดเจ็บ เพราะว่าเราพบรอยเลือดกองใหญ่อยู่ที่เกิดเหตุด้วย

ส่วนอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่15 กระบอก ก็ถูกกลุ่มผู้ก่อเหตุนำออกไปด้วยบางส่วน คาดว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นกลุ่มเดิมๆ

error: Content is protected !!