วันอาทิตย์, 1 สิงหาคม 2564

สแกน แนวร่วม RKK

02 พ.ย. 2019
146

 

“โฆษก ทัพ4”แจงที่มา ข่าว 100 โจรใต้บุกกรุงฯ เตรียมก่อเหตุ ของ “เต้มงคลกิตติ์”… แค่กลุ่มเฝ้าระวัง ที่ถูกสกรีน ออกมาจาก 5 พันชื่อ แนวร่วม ยันไม่ใช่ผู้ก่อเหตุ หรือทำความผิด ยังไม่มีหลักฐานบงชี้เข้า กทม. ยันดูแลคุมเข้ม ทุกมิติ

พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองเลขาธิการ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ในฐานะโฆษกกองทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิลัย ระบุมีกลุ่มก่อเหตุในพื้นที่ภาคใต้ประมาณ 100 คน เดินทางเข้า กทม.ว่า ขณะนี้เรามีบุคคลเฝ้าระวัง ประมาณ 4-5 พันรายชื่อ ที่มีพฤติกรรมเป็นแนวร่วมผู้ก่อเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ได้นำรายชื่อไปแจกจ่ายให้ด่านตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ และกระจายไปทุกช่องทาง เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหว

ขณะเดียวกันเราได้ส่งเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปเสริมการทำงานในทุกด่านตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.)

“จากการที่เรานำรายชื่อทั้งหมดแจกจ่ายในพื้นที่สนามบิน สถานีขนส่ง หรือสถานีรถไฟ และได้ สกรีนทำให้เราพบบุคคลเฝ้าระวังนี้แล้ว 100 กว่าคน แต่ไม่มีอะไรบงชี้ว่าคนกลุ่มนี้จะขึ้นมาก่อเหตุใน กทม.

”ขอย้ำว่าบุคคลเฝ้าระวัง ไม่ใช่โจรผู้ร้าย “

โฆษกกองทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า อยากให้แยกแยะระหว่างบุคคลตามหมายจับ ที่ทำผิดแล้วหนีออกนอกประเทศ และทางการสืบสวน จนมีพยานหลักฐานและออกหมายจับ ซึ่งบุคคลกลุ่มนี้หากตรวจพบว่าเข้ามาในพื้นที่ เจ้าหน้าที่พบเห็นสามารถจับกุมได้ทันที

ในขณะที่บุคคลเฝ้าระวังนั้น เป็นบุคคลที่เฝ้าจับตาดูของเจ้าหน้าที่ ไม่ได้หมายความว่าเขาเป็นคนกระทำผิด หรือจะเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่กรุงเทพฯ

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวว่า มาตรการและการปฏิบัติการที่เข้มงวดเช่นนี้ดำเนินการมาตั้งแต่มีเหตุระเบิดในกรุงเทพฯและปริมณฑลครั้งก่อน คือ วันที่ 1-2 สิงหาคม 2562

และล่าสุดด้วยมาตรการเฝ้าระวังเราสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย ตามหมายจับ ป.วิอาญา 3 หมายจับ ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ขณะเดินทางเข้าประเทศ

ขณะเดียวกันได้เพิ่มการลาดตระเวนตามแนวชายแดน ช่องทางธรรมชาติ และช่องทางเข้าประเทศที่ผิดกฎหมาย และซ่อมรั้วชายแดนที่ชำรุด เพื่อเป็นการจัดระเบียบตามพื้นที่ชายแดน

นอกจากนี้ยังเพิ่มความเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ตอนใน หรือนอก 3 จชต. เราตรวจทั้งหมด ซึ่งเป็นการเฝ้าระวังในทุกด้านทุกมิติ

error: Content is protected !!