วันอาทิตย์, 26 กันยายน 2564

มาตามคำขอ!!

 

“ปลัดกลาโหม-เสธ.เหล่าทัพ” นำทีมฝ่ายเสนาธิการ บุกสภาฯ แจงงบฯทหาร ต่อ กมธ.ทหาร….. แต่ กมธ. ไม่แฮปปี้ เหตุ ทหารแจงบรรทัดเดียว ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ อ้างความมั่นคง ไม่พูดเยอะ -รอแจง “กมธ.งบฯ”เลย

พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พร้อม เสนาธิการเหล่าทัพและทีมงาน. มาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการทหาร (กมธ.ทหาร ) ตามคำเชิญ เรื่องงบประมาณกระทรวงกลาโหม 233,000 ล้านบาท ในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2563 ที่รัฐสภา

ทั้งนี้ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการทหาร สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า มี หลายรายการที่กองทัพ ไม่ได้แจกแจงรายละเอียดการใช้งบประมาณ โดยเฉพาะงบเกี่ยวกับการจัดซื้ออาวุธ และงบการปรับปรุงสมรรถนะกองทัพ ที่เขียนแค่บรรทัดเดียว

แต่จากการที่ กมธ.ทหาร สอบถามเสนาธิการทุกเหล่าทัพที่มาชี้แจง ต่างไม่ยอมชี้แจงให้ กมธ.ทหาร รับทราบ เหมือนมีสัญญาณบอกมาว่าไม่ให้พูด บอกเพียงสั้นๆ ว่า เป็นเรื่องความมั่นคง และจะไปชี้แจงรายละเอียดต่างๆ ต่อคณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เท่านั้น

ทั้งๆที่ ความจริงแล้ว กมธ.ทหาร มีสิทธิรับรู้ข้อมูล ดังนั้น กมธ.ทหาร จึงแทบไม่ได้ข้อมูลอะไรเลยในการเชิญกองทัพมาชี้แจงในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม จะนำเรื่องงบกองทัพไปแปรญัตติอภิปรายในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย วาระ 2 ต่อไป

Cr-แนวหน้า

error: Content is protected !!