วันอังคาร, 4 ตุลาคม 2565

รู้มั้ย? “ป๋าเปรม” ทานอะไร เป็น อาหารเช้า ทุกวัน ไม่มีเบื่อ!!

29 ต.ค. 2019
162

 

พร้อมเคล็ดอายุยืน เกือบ100
อาหาร-ออกกำลังกาย-ดนตรี

การที่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ มีอายุยืนนาน ถึง 98 ปี จะ99 ปี อยู่แล้ว

เพราะ ป๋าดูแล เริ่องอาหาร ไม่ทาน ของทอด ของมัน เด็ดขาด และทานอาหาร 3 มื้อ ตรงเวลา

อาหารเช้าที้ป๋าทานมาตลอด ทุกวันคือ ไข่ตุ๋น และ กาแฟ ….ป๋าไม่ทานไข่ดาว ไม่ทานของทอด

โดยทุกเช้า ป๋าจะอ่านหนังสือพิมพ์ โดยจะอ่าน Bangkok Post เป็น ฉบับแรก ป๋าชอบอ่านภาษาอังกฤษ เพราะป๋าเคยไปเรียนสหรัฐอเมริกา …เวลาอ่าน แล้ว ป๋าจะใช้ ปากกา วง ข่าวสำคัญ ที่ป๋าสนใจ หรือสงสัย

เวลารับแขกต่างประเทศ ป๋าเปรม จะพูดคุยเอง โดยไม่ตัองใช้ล่าม โดยเคยเปิดบ้านสี่เสาฯ นี้ ต้อนรับ นาง อองซานซูจี และคนสุดท้าย คือ มหาเธร์ มูฮัมหมัด นายกฯมาเลเซีย เพิ้อนที่ยาวนานของป๋า และถือเป็นการมาครั้งแรก และครั้งสุดท้าย และแขกระดับประเทศ คนสุดท้าย ของ บ้านสี่เสาฯ”

เคล็ดลับ อายุยืน อีกอย่างคือ ป๋า คือ การออกกำลังกาย ทุกวัน ตอน5 โมงเย็น ด้วยการวิ่งที่สวนหน้าบ้าน ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นการเดิน เมื่ออายุมากขึ้น

และ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จะ เกิดวิกฤติ มีปฏิวัติรัฐประหาร หรือมี ม็อบ อะไร ป๋า จะไปออกกำลังกาย ที่สวนหน้าบ้าน ไม่ได้ ป๋าก็จะออกกำลังกาย ด้วยการเดินวิ่ง ในห้องนอน เพราะห้องนอน ป๋า กว้าง

อีกเคล็ดลับคือ การเล่นดนตรี เล่นเปียโน แต่งเพลง อันเป็นเวลาที่ป๋า มีความสุข ห้องเปียโน ที่ชั้นล่าง ป๋า ใช้เวลา ตลอดช่วงบ่าย ในการแต่งเพลง จนได้ เกือบ 200 เพลง

เมื่อใดที่ แต่งเพลงจบ เพลงหนึ่ง วันรุ่งขึ้น ป๋า ก็จะเรียก ทหารดุริยางค์ มาดู มาตรวจโน้ต ดนตรี ก่อนที่จะเตรียมการอัดเสียง อัดเพลง

ช่วงเช้า ป๋าจะทำงาน ส่วน ช่วงบ่าย
ป๋า จะมาอยู่ในห้องดนตรี เล่นเปียโน จนถึง 5 โมงเย็น ออกมาเกินออกกำลังกาย สวนหน้าบ้าน

นี่เป็น สิ่งที่ ป๋าเปรม มาตลอดชีวิต อยาเคร่งครัด!!

error: Content is protected !!