วันอาทิตย์, 19 กันยายน 2564

“ประตูข้าง” บ้านสี่เสาฯ ประตู ประวัติศาสตร์ ประตู แก้วิกฤติการเมือง ประตู แห่งตำนาน ป๋าเปรม ให้เรียก “ประตูข้าง” บ้านนี้ ไม่มี “ประตูหลัง” จาก เมษาฮาวาย ถึง พ.ค.ทมิฬ

29 ต.ค. 2019
396

 

ตลอด 40 ปี ที่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ที่อยู่บ้านสี่เสาเทเวศร์ …มีเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ทางการเมือง ครั้งสำคัญ เกิดขึ้นมากมาย ที่นี้

บ้านสี่เสาฯ กลายเป็น ศูนย์กลางอำนาจ ของกองทัพ และการเมือง ด้วยบทบาท ของ พลเอกเปรม

ประตูเหล็ก บ้านสี่เสาฯ จะถูกเปิดออกเสมอๆ เพื่อให้ ทหาร นักการเมือง ผู้นำประเทศ เข้ามาพบ ป๋า เพื่อปรึกษาหารือ และขอคำแนะนำ

ที่ก็ยิ่งทำให้ บารมีของ ป๋าเปรม เบ่งบาน

ทุกครั้งที่ ประตูบ้านสี่เสาฯ เปิดออก ในยามบ้านเมืองวิกฤติ ก็มักจะได้ทางออก เสมอ

วันนี้ บ้านสี่เสาฯกำลังจะถูกส่งคืน ให้กองทัพบก และสำนักพระราชวัง 31 ตค2562 นี้

ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของ ป๋าเปรม ถูกขนเคลื่อนย้าย ออกไปหมดแล้ว

แต่ ประตูเหล็ก ประวัติศาสตร์ ยังคงตระหง่าน

ประตูประวัติศาสตร์ หาใช่ ประตูหน้า บ้านเลขที่279 เพราะนั่นใช้เข้าออก ในยามปกติของ ป๋าเปรม

ทว่า “ประตูข้าง” ต่างหาก คือประตู ที่เต็มไปด้วย เรื่องราวแห่งอดีต

“ในยามบ้านเมือง มีปัญหา เกิดวิกฤติ ก็จะมีคนใช้ประตูข้าง เข้ามาหาป๋าเปรม

ประตูนี้ เรียกว่า ประตูข้าง ไม่ใช่ประตูหลัง บ้านนี้ ไม่มีประตูหลัง มีแต่ประตูข้าง จะไม่มีใครเรียกประตูหลัง เพราะ มันอยุ่ด้านข้าง

ตอน เมษาฮาวาย 2524 ทหาร ยังเติร์ก จปร.7 ก็เข้ามาทางนี้ มาขอคุมตัวป๋า. แต่ป๋าเปรม เจรจา แล้วใช้ ความเก๋าเกม เหนือชั้นกว่า ในการขอลงมาโทรศัพท์ แล้ว ก็หนีเข้าวังสวนจิตรลดา ทางประตูข้างนี้ แล้ว ก็ ทูลเชิญเสด็จ ฯไป ประทับที่ นครราชสีมา จนทำให้มีชัยชนะ และ ฝ่ายยังเติร์ก กลายเป็นกบฎ

หรือแม้แต่ ตอน เหตุการณ์ พฤษภา2535 มีการประท้วงขับไล่ พลเอกสุจินดา คราประยูร นายกรัฐมนตรี และทหารออกมาปราบจลาจล มีการสูญเสีย

“พลเอกสุจินดา และ พลตรี จำลอง ศรีเมิอง ก็เข้ามาหา ป๋า ทางประตูข้าง นี้ แล้วที่สุด ก็ออกไป ทางนี้ ไปเข้าเฝ้าฯ เพื่อยุติปัญหา พลเอกสุจินดา ลาออก “. ทีมงานบ้านสี่เสาฯ ระบุ

ในยามวิกฤติการเมือง มีปฏิวัติรัฐประหาร มีม็อบ ป๋าเปรม จะอยู่ในบ้าน ไม่ออกไปไหน แต่ต้องออกกำลังกาย ด้วยการเดินในห้องนอน แทนการเดินในสนามหญ้า

เมื่อครั้งที่ ม็อบมาล้อมบ้านสี่เสาฯ กค.2550 นั้น ป๋าเปรม ก็ออกมาเดินออกกำลังกายตอน5โมงเย็น ไม่ได้ ป๋าก็เดินในบ้าน ในห้องนอน แทน เพราะห้องนอนป๋ากว้าง

“ทำไมต้องด่ากัน เขาพูดกันดีๆ ไม่ได้หรือ” ป๋าเปรม เปรย ในเวลานั้น..

จากนี้ไป หลัง 31 ตค.2562 …. ประตูบ้านสี่เสาฯ ทั้งประตูหน้า และประตูข้าง จะเริ่ม ตำนานบทใหม่…..

error: Content is protected !!