วันอังคาร, 28 กันยายน 2564

ส่งท้าย! บ้านสี่เสาฯ “บ้านป๋าเปรม” ใครๆเรียก “ป๋า” แต่พวกเรา เรียก”ปู่”

29 ต.ค. 2019
267

 

ปิดฉาก “บ้านสี่เสาฯ”ยุค ป๋าเปรม
ส่งคืน สำนักพระราชวัง
40ปี จาก ผบ.ทบ. สู่ประธานองคมนตรี-รัฐบุรุษ
ประวัติศาสตร์มากมาย เกิดขึ้นที่นี่
ย้อน วินาที ป๋าเปรม ลาจาก
เผย ทหารในบ้าน เรียก ป๋า ว่า “ปู่”
รอวันพระราชทานเพลิงศพ
และ วันพาป๋า กลับบ้าน สงขลา
ชี้ ป๋า ยังผูกพัน กับบ้าน ทั้งกลิ่นน้ำหอม กลิ่นสบู่ ไฟห้องนอน และ ลิฟท์

สื่อมวลชน เข้าเยี่ยมชม “บ้านสี่เสาเทเวศร์” ที่พำนัก พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ
เป็นการ ส่งท้าย. …ก่อนส่งคืนสำนักพระราชวัง 31 ตค.นี้

ทีมงานบ้านสี่เสาฯ พาคณะนักข่าว เยี่ยมชมบ้าน พร้อมเผยว่า เก็บของหมดแล้ว โดย ของใช้ส่วนตัวป๋าเปรม ได้ส่งไปไว้ ที่บ้านศรัทธา จ.สงขลา แล้ว

ตอนนี้ พิธีสวดพระอภิธรรมศพ เสร็จสิ้นไปแล้ว เมื่อ18 ตค. ที่ผ่านมา

จากนี้ไป คือ รอวันพระราขทานเพลิงศพ และจากนั้น จะทำพิธี “พาป๋า กลับบ้าน” เชิญอัฐิป๋าเปรม บางส่วน ไปไว้ ที่ สงขลา บ้านเกิด และ ญาติอนุญาตให้ มอ.สงขลานครินทร์

“ป๋า สิ้นไป 200 กว่าวันแล้ว ตั้งแต่ 26 มิย. จนวันนี้ เราอยู่ในบ้าน เรายังได้กลิ่น น้ำหอม และกลิ่นสบู่ ที่ป๋าใช้ อยู่ตลอด ป๋าใช้สบู่ก้อน

ป๋าท่านผูกพันกับ บ้านสี่เสาฯมาก ท่านอยู่มา 40 ปี ตั้งแต่ เป็น ผบ.ทบ. จนวันสุดท้ายของ ชีวิต 26 มิย. เวลา 05.20 น.

จึงไม่แปลก ที่นอกจาก ได้กลิ่นน้ำหอม กลิ่นสบู่ แล้ว จะเห็น ไฟห้องนอนป๋า เปิด

ปกติ ป๋า เป็นคนประหยัดไฟมาก อย่าลืมปิดไฟ ถ้าใครเปิดไฟ เปิดแอร์ ป๋าจะถามเลยว่า เปิดทำไม มีแขกหรือ เพราะ จะเปิดได้เฉพาะรับแขกเท่านั้น

“ที่เราพูดกันมากก็คือ ตอนที่ ขนของออกจากบ้านป๋า. โดยมีลิฟท์ ที่ทำไว้ ในช่วงหลัง เพราะป๋า ท่านนั่งรถเข็น ขึ้นชั้น2 เลย แต่วันที่ขนของออก ลิฟท์ มีปัญหา ลิฟท์วิ่งขึ้น วิ่งลงเอง หลายครั้งหลายรอบ จนเรารู้ และเข้าใจตรงกัน เราคิดกันเอง ว่า ป๋า คงไม่อยากให้ขนไปไหน ท่านผูกพันกับบ้านสี่เสาฯ”

ปกติเรา เด็กๆในบ้าน ที่ดูแล ป๋าเปรม ใกล้ชิด จะเรียก พลเอกเปรม ว่า “ปู่” อย่างติดปาก

โดยเฉพาะ วันสุดท้าย ของ พลเอกเปรม. คืนวันที่ 25 มิย.2562 วันนั้น ป๋า ดูข่าว การเลือก นายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภา จนจบ เพราะวันนั้นมีปัญหาในสภา วันนั้น ท่านนอน 5 ทุ่มกว่า ไฟห้องนอนป๋า ปิด

เช้ามืด 0520 น. พลเอกเปรม ตื่นขึ้นมา เข้าห้องน้ำ แต่ป๋า ท่านจะแมนๆ เดินเข้าห้องน้ำเอง ไม่กวน ทหาร เพราะตั้งแต่ป๋า ใส่สายอ๊อกซืเย่น จะมีทหารเวร มานอนที่พื้นปลายเตียง
และมี คุณหมอ มาอยู่คนหนึ่ง ที่ข้างล่าง

“ป๋าตื่นมาเข้าห้องน้ำ ปกติ ท่านจะแมนๆ ไม่ให้ใครต้องประคอง เดินเอง อาจเกรงใจทหาร ให้ทหารนินไม่ปลุก ป๋าเดินเกาะขอบเตียง เกาะหัวเสา เหนี่ยวดึง ขอบวงกบ หน้าต่าง เข้าห้องน้ำ โดยมี ราว สแตนเลส ไว้ตลอด ในห้องน้ำ ให้ป๋าเกาะ “

จากนั้น ออกมา ป๋า มานั่งที่ขอบเตียง ทหารเวร ก็เฝ้ามองอยู่ แต่เห็น ป๋า นั่งโอนเอียง จึงเข้าไป เรียก “ปู่” ไหวมั้ยครับ เอามือ ประคองพยุงหน้าหน้าไว้ และถามว่า ปู่ อยากจะนอนต่อมั้ยครับ ป๋า บอกว่า “อืม นอนหน่อย ก็ดีเหมือนกัน” แล้ว ป๋าก็ หงายตัวลงนอน และยกขาขึ้นเตียง และขยับตัว จากริมเตียง มากลางเตียง พร้อมกับ ถอนหายใจ ที่เชื่อกันว่า เป็นการ ถอนหายใจเฮือกสุดท้าย ของป๋า

จากนั้น ทหารเวรก็จัดเตรียมเสื้อผ้า ให้ป๋า จัดเสื้อ สีตามวัน. แล้วหันว่า เห็น ป๋า นอนบนเตียง เหงื่อออกเต็มตัว คือ ที่นอนเป็นรอยน้ำเปียก รัศมีรอบตัวท่านเลย ป๋าหมดชีพจร แล้ว

ทหารรีบเรียก คุณหมอ ขึ้นมาดู พยายามปั้มหัวใจ และเรียกรถพยาบาล รพ.พระมงกุฎฯ มาใน10 นาที ทหารอุ้มป๋าลงมา ขึ้นรถ ไปรพ. แต่ ป๋า สิ้นลม ไปแล้ว ตั้งแต่ที่บ้าน แม้ที่รพ. จะมีการทำCPR แต่ที่สุด ก็ต้องปล่อยให้ ป๋าท่าน พักผ่อน

error: Content is protected !!