วันพุธ, 22 กันยายน 2564

เปิดให้เข้าชมพระราชวังเดิมหรือพระราชวังกรุงธนบุรี 14-28 ธันวาคม 2562 เข้าฟรี ไม่ต้องขออนุญาตล่วงหน้า

กองทัพเรือ ร่วมกับมูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม เปิดให้เข้าชมพระราชวังเดิมหรือพระราชวังกรุงธนบุรี 14-28 ธันวาคม 2562 เข้าฟรี ไม่ต้องขออนุญาตล่วงหน้า

ขอเชิญชวนประชาชนเข้าเยี่ยมชมพระราชวังเดิมหรือพระราชวังกรุงธนบุรี พระราชวังหลวงในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งแต่วันที่ 14-28 ธันวาคม 2562 ไม่ต้องขออนุญาตล่วงหน้าและเข้าชมฟรี เข้าออกได้ 2 ทาง โดยไม่ต้องแลกบัตรผ่านเข้าออก เข้าด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ และ ประตูด้านข้างกำแพงวัดอรุณ วันธรรมดาไม่สะดวกนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจอดภายในพระราชวังเดิม เนื่องจากมีรถยนตร์ข้าราชการจอดเต็มบริเวณพื้นที่ ในส่วนวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจอดภายในกองบัญชาการกองทัพเรือได้

ถือได้ว่าเป็นข่าวดีของนักท่องเที่ยวที่ “พระราชวังเดิม”หรือ “พระราชวังกรุงธนบุรี” จะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชมได้ในโอกาสพิเศษช่วง วันสถาปนาเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ แห่งกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทซึ่งปกติจะต้องมาเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะและต้องทำเรื่องขออนุญาต

มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม กองทัพเรือขอเชิญชวนประชาชนเข้าเยี่ยมชมพระราชวังเดิมหรือพระราชวังกรุงธนบุรี ตั้งแต่วันที่ 14-28 ธันวาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. หมายเหตุ (ถ้าท่านใดอยู่ภายในพระราชวังเดิม อยู่ได้จนถึง 16.00 น จะเชิญออก ถ้าท่านมาเวลา 15.20 เกือบ สามโมงครึ่งแล้วจะไม่อนุญาตเข้าบริเวณพระราชวังเดิม กองทัพเรือ ) โดยที่ท่านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ (หมายเหตุ ในส่วนของชาวต่างชาติขออนุญาตให้คนไทยพาเยี่ยมชม หรือมี ไกด์นำพามาด้วยถึงอนุญาตเข้าเยี่ยมชมได้ ไม่อนุญาต ชาวต่างชาติมาเพียงลำพังเพียงคนเดียว เนื่องจากเป็นสถานที่ราชการ มีกฎระเบียบข้อบังคับต้องปฏิบัติตามกฎทางกองทัพเรือ ว่างไว้ ) ต้องกราบขออภัย ไว้ ณโอกาสนี้ด้วย )และได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสมัยกรุงธนบุรี พร้อมทั้งได้สัมผัสกับความงดงามของสถาปัตยกรรมอันล้ำค่าของสถานที่ต่าง ๆ ภายในพระราชวังเดิม

ทั้งนี้พระราชวังเดิมหรือพระราชวังกรุงธนบุรี สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ปี พ.ศ. 2310 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใกล้กับป้อมวิไชยประสิทธิ์ ปากคลองบางกอกใหญ่ อันเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ด้วยมีป้อมปราการที่มั่นคง สามารถมองสังเกตการณ์ได้ในระยะไกล และอยู่ใกล้กับเส้นทางเดินเรือในสมัยนั้น ความสำคัญอีกประการคือพระราชวังเดิมเป็นสถานที่พระราชสมภพของกษัตริย์ไทยหลายพระองค์ เช่น พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

ภายในพระราชวังเดิมมีโบราณสถานที่สำคัญมากมาย ได้แก่ ท้องพระโรง, พระที่นั่งขวาง, พระตำหนักเก๋งคู่, พระตำหนักเก๋งพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว, ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, อาคารเรือนเขียว, ศาลศีรษะปลาวาฬ และป้อมวิไชยประสิทธิ์ ปัจจุบันที่นี่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม และ กองบัญชาการกองทัพเรือ โดยปกติการเยี่ยมชมจะต้องเข้าเที่ยวชมเป็นหมู่คณะ และทำหนังสือขออนุญาตล่วงหน้า 1 -2 สัปดาห์ มีค่าธรรมเนียมบำรุงโบราณสถานภายในพระราชวังเดิม ผู้ใหญ่ท่านละ 100.- บาท เด็กท่านละ 50.- บาท

รายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับการเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมฟรีระหว่างวันที่ 14-28 ธันวาคม 2562 สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม https://m.facebook.com/pg/wangdermpalace/about/ หรือโทรศัพท์ 0 2475 4117, และ 0 2472 7291

ถือได้ว่าเป็นโอกาสดี ๆ ที่เราจะได้เข้าเที่ยวชมพระราชวังเดิมกันอย่างง่ายดายและยังไม่มีค่าธรรมเนียม

ณ โอกาสนี้ขอเรียนเชิญทุกท่านมาเที่ยวชมแผ่นดินนี้มีความหลังและมากราบสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ตราบนิจนิรันดร์

เพจ กองทัพเรือ Royal Thai Navy

error: Content is protected !!