วันอังคาร, 21 กันยายน 2564

เรือรบ ที่มีอยู่ใช้มากว่า 50- 60ปีแล้ว

 

ชี้ มีเรือรบที่ทันสมัย พร้อมรับมือ ปัญหาทางทะเล -กระทบกระทั่ง -เรือประมง

“บิ๊กตู่” สวมบท นายกฯทหารเก่า!! ชี้ อำนาจกำลังรบ อาวุธยุทโธปกรณ์
เป็นศักยภาพ-พลังอำนาจที่มองไม่เห็น-อำนาจการต่อรอง ให้เพื่อนบ้าน เกรงใจ ชี้เรือรบเก่า หวั่นต่อไปมีการกระทบกระทั่งทางทะเล -เรือประมง มีปัญหากันยิงกัน ต้องไม่ให้บานปลายไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงงบประมาณกระทรวงกลาโหม 2.33 แสนล้านว่า มีการกันไว้ 7-8 หมื่นล้านบาทเพื่อเอาไว้ซื้อยุทโธปกรณ์

หากเราไม่มีเรือที่ทันสมัย จะทำได้หรือไม่ เพราะเรือที่มีอยู่ใช้มากว่า 50 ถึง 60 ปีแล้ว จึงมีการผุพังบ้าง อย่าคิดว่ามีเยอะ แต่ต้องไปดูว่ามีความทันสมัยและทันสถานการณ์หรือไม่ ต้องคิดตรงนี้

และต้องไปดูข้างในด้วย เราก็พูดไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของศักยภาพ รวมถึงเป็นเรื่องอำนาจการต่อรองที่มีตัวตนและไม่มีตัวตน โดยเฉพาะวันนี้โลกมีความเปลี่ยนแปลงรอบบ้านเราก็มีกันทั้งหมด

“เราก็ต้องทำ เมื่อเขามี เราไม่มีศักยภาพของเรา ก็หายไปไหมล่ะ ทั้งศักยภาพ ความเกรงอกเกรงใจ การเจรจาและการพูดคุย

รวมถึงการรักษาความมั่นคงทางทะเล ซึ่งสำคัญที่สุด ของพวกนี้มันแพงทั้งสิ้น เราก็พยายามหาเรือขนาดเล็กและพยายามต่อเรือเอง อย่างเรือที่มีการติดอาวุธ ก็มีราคาแพง

หากต่อไปมีการกระทบกระทั่งทางทะเล อาจมีเรื่องของเรือประมง มีปัญหากันยิงกัน เพื่อเห็นว่าเราคุ้มครองจะบานปลายไม่ได้ ดังนั้นยุทโธปกรณ์ของเราต้องทันสมัยพอสมควร ให้ทันกับโลกวันนี้” บิ๊กตู่ กล่าว

error: Content is protected !!