วันพุธ, 29 กันยายน 2564

กันไว้ ซื้อยุทโธปกรณ์ 7-8 หมื่นล้าน

 

“บิ๊กตู่” เผย งบฯ กลาโหม2.33 แสนล้าน กันไว้ 7-8 หมื่นล้าน ซื้อยุทโธปกรณ์ ที่เก่า ซ่อมไม่ได้ ชี้เป็นเรื่องศักยภาพ-พลังอำนาจที่ไม่มีตัวตน-อำนาจการต่อรอง ให้เพื่อนบ้าน เกรงใจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงงบประมาณกระทรวงกลาโหม 2.33 แสนล้านว่า มีการกันไว้ 7-8 หมื่นล้านบาทเพื่อเอาไว้ซื้อยุทโธปกรณ์

เป็นการตั้งงบผูกพัน และเป็นงบในส่วนของกลาโหมเอง ไม่ใช่งบกลาง

เว้นในกรณีจำเป็นเร่งด่วนที่เป็นข้อตกลงกับต่างประเทศ นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งมีจำนวนน้อยมาก อีกทั้งต้องมีการซื้อทดแทน

นอกจากนี้ ทหารตามแนวชายแดนที่มีจำนวนหลายแสนนาย ในพื้นที่ 5,000 กว่ากิโลเมตร ทั้งทางบกและทางน้ำ

หากเราไม่มีเรือที่ทันสมัย จะทำได้หรือไม่ เพราะเรือที่มีอยู่ใช้มากว่า 50 ถึง 60 ปีแล้ว จึงมีการผุพังบ้าง อย่าคิดว่ามีเยอะ แต่ต้องไปดูว่ามีความทันสมัยและทันสถานการณ์หรือไม่ ต้องคิดตรงนี้

และต้องไปดูข้างในด้วย เราก็พูดไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของศักยภาพ รวมถึงเป็นเรื่องอำนาจการต่อรองที่มีตัวตนและไม่มีตัวตน โดยเฉพาะวันนี้โลกมีความเปลี่ยนแปลงรอบบ้านเราก็มีกันทั้งหมด

“เราก็ต้องทำ เมื่อเขามี เราไม่มีศักยภาพของเรา ก็หายไปไหมล่ะ ทั้งศักยภาพ ความเกรงอกเกรงใจ การเจรจาและการพูดคุย รวมถึงการรักษาความมั่นคงทางทะเล ซึ่งสำคัญที่สุด ของพวกนี้มันแพงทั้งสิ้น เราก็พยายามหาเรือขนาดเล็กและพยายามต่อเรือเอง อย่างเรือที่มีการติดอาวุธ ก็มีราคาแพง หากต่อไปมีการกระทบกระทั่งทางทะเล อาจมีเรื่องของเรือประมง มีปัญหากันยิงกัน เพื่อเห็นว่าเราคุ้มครองจะบานปลายไม่ได้ ดังนั้นยุทโธปกรณ์ของเราต้องทันสมัยพอสมควร ให้ทันกับโลกวันนี้” บิ๊กตู่ กล่าว

error: Content is protected !!