วันศุกร์, 17 กันยายน 2564

“บิ๊กป้อม” ยัน เปล่า จัดงบฯแบบเกรงใจทหาร เกรง “บิ๊กแดง” โบ้ย! ไม่รู้ เพิ่มค่าตอบแทน”นายพล” พุ่งปีละ 7พันล้าน

19 ต.ค. 2019
160

 

 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการที้ ฝ่ายค้านอภิปรายโจมตี รัฐบาลจัดงบประมาณด้านความมั่นคง แบบไม่ลงรายละเอียด เพราะเกรงใจ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ว่า คงไม่ เพราะในงบประมาณก็มีรายละเอียดชัดเจนอยู่แล้ว

ส่วนที่ยังไม่ชัดเจนนั้น เป็นเพราะบางอย่าง ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะเอาไปทำอะไร เป็นการกำหนดเอาไว้แบบ กว้างๆ

เมื่อถามถึงพรรคฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่ามีการเพิ่มค่าตอบแทนให้ทหารชั้นนายพล ตำแหน่งพิเศษใช้งบประมาณสูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ หรือ 7 พันล้านบาทต่อเดือนนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ขอไปตรวจสอบก่อน แต่เท่าที่ดูไม่น่าจะมี เชื่อว่าคงไม่น่าจะมีการเพิ่มให้ทหารชั้นนายพล มีเพียงค่าปฎิบัติหน้าที่อย่างเดียว

ส่วนมั่นใจหรือไม่ว่าการโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 จะผ่านเกิน 250 เสียง พล.อ.ประวิตร กล่าวย้อนถามสื่อมวลชนว่า “แล้วคุณว่าอย่างไร”

เมื่อถามย้ำว่านอกจากเสียงของรัฐบาลแล้วยังมีเสียงของพรรคฝ่ายค้านมาช่วยสนับสนุนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวพร้อม อมยิ้มว่า “ยังไม่รู้”

เมื่อถามอีกว่า แต่ท่านยิ้ม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า”ผมก็ยิ้มแบบนี้มาตลอดอยู่แล้ว”

เมื่อถามถึงกรณีน.ส. พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่ามีการตั้งงบประมาณในการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้สูง แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า งบประมาณใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ประกอบด้วยหลายส่วนมีทั้งงบเข้าใจ เข้าถึงพัฒนา รวมถึงงานทางด้านยุทธวิธีและพัฒนา เราไม่ได้นำเงินไปใช้ในการสู้รบอย่างเดียว

เมื่อถามอีกว่า ฝ่ายค้านโจมตี ผบ.ทบ.จากการบรรยายายพิเศษในหัวข้อ “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” นั้นว่า จะให้ทำยังไงได้ ท่านก็ตั้งใจดี

ส่วนที่ฝ่ายค้าน คาดเดาว่าผบ.ทบ.จะเป็นนายกรัฐมนตรี ต่อจาก พล.ประยุทธ์ นั้น พลเอกประวิตร กล่าวว่า “ก็ไม่รู้สิ แต่ถ้าเป็นได้ก็ดี”

error: Content is protected !!