วันอังคาร, 28 กันยายน 2564

“บิ๊กตู่” แจง แผนผัง เครือข่าย “ยาเสพติด”!!! ขณะ หน่วยข่าว ทหาร-ตำรวจ จับตาเครือข่าย 40 RKK.

19 ต.ค. 2019
187

 

แม้ “นายกฯบิ๊กตู่” จะบอกว่า เป็น เครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด ก็ตาม แต่ ก็เป็นช่วง ที่ หน่วยการข่าว กำลัง Alert เรื่องการดูแลความปลอดภัย ตั้งแต่ช่วง งานกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค 24 ตค. ก่อนที่จะมีการเลื่อน เป็น12 ธค. จนถึงการประชุม Asean Summit ต้นเดือนพย. และ รมว.กลาโหมAsean และคู่เจรจา (ADMMและADMM plus) กลางพย.นร้ เพราะ มีข่าวความเคลื่อนไหว ของ กลุ่มก่อความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ สมาชิก RKK 40 คน รวมอยู่ด้วย จึงทำให้ ต้องมีการรักษาความปลอดภัย อย่างเข้มงวด

อย่าลืมว่า ก่อนหน้านี้ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ลั่นว่า จะไม่ยอมวางมือ จะตามจับมือระเบิดกรุงฯ ให้ได้ แม้ตอนนี้ ข่าวจะเงียบหายไปแล้ว แต่ผมจะไม่ยอมวางมือ ไปวางแผน นอกประเทศ แล้วเอาคนชายแดนใต้ มาก่อเหตุ เชื่อเดี๋ยวก็มีอีก

พลเอก อภิรัชต์ กล่าวในตอนหนึ่งของการบรรยายพิเศษเรื่อง”แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” 11 ตค.2562 ที่ผ่านมา ว่า เหตุการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีความรุนแรง ภายหลังการเลือกตั้ง

โดยเฉพาะการสร้างสถานการณ์ โดยนำคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขึ้นมาก่อเหตุในพื้นที่กรุงเทพฯโดยไปวางแผนกันในอีกฝั่งหนึ่ง แต่ ผมและหน่วยงานความมั่นคง จะไม่ยอมวางมือจากเรื่องนี้ และผมเชื่อว่าเดี๋ยวก็ต้องมีอีกไม่ใช่ท้า แต่ที่ผ่านมา หลังการเลือกตั้งมักจะเป็นแบบนี้

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวในวันนี้ ว่า เอกสารแผนผังรายชื่อ พร้อมภาพ บุคคล ที่ได้ยื่นให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯในระหว่างการประชุมสภา พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ เมื่อ18 ต.ค.2562 นั้น เป็นรายงานเกี่ยวกับขบวนค้ายาเสพติดที่ได้มีการจับกุมยาเสพติด เมื่อ 18 ต.ค.
ที่ผ่านมา ที่ เจ้าหน้าที่ได้จับกุมและยึดยาเสพติด เป็นยาไอซ์ ได้ถึง 1,500 กิโลกรัม

ที่ผ่านมาเรามีการจับกุมมาโดยตลอด สังเกตได้หรือไม่ว่า มีปริมาณที่เยอะขึ้นๆ ซึ่งไม่ได้หมายความว่ารัฐปล่อยปะละเลย แต่มีการผลิตมากขึ้น

“อย่างที่ผมเคยบอกว่าตามแนวชายแดน ทหารไม่ได้ไปขึงพืดตลอดเวลา เรามีฐานที่ตั้งเป็นจุด และมีการลาดตระเวณ เมื่อไหร่ที่ทหารเดินมาก็หลบกันไป เพราะถ้าวางกำลังพลทั้งหมดไม่รู้ว่าต้องใช้กี่แสนคน เพราะมีระยะทางกว่า 5,000 กิโลเมตร อันนี้แค่เฉพาะทางบก ยังมีทางเรือ เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่มีเรือที่ทันสมัย จะป้องกันอะไรได้หรือไม่. เรือก็ต้องมีการผุพัง จึงขอร้องว่า อย่าคิดว่าเรามีเยอะแล้ว บางครั้งจำเป็นที่ต้องเพิ่ม” นายกฯ กล่าว

error: Content is protected !!